Kì vĩ hay kỳ vĩ đúng chính tả?

Rate this post

Kì vĩ hay kỳ vĩ là cách viết đúng được nhiều bạn đọc quan tâm. Bởi lẽ, nhiều người vẫn chưa biết cách phân biệt và sử dụng đúng chữ “i” và “y”. Bài viết sẽ giúp bạn biết từ nào viết đúng, ý nghĩa và cách sử dụng từ phù hợp với ngữ cảnh.

Kì vĩ hay kỳ vĩ? Từ nào đúng chính tả?

“Kì vĩ” là từ viết đúng chính tả, còn “kỳ vĩ” là sai. Trên thực tế, hai từ này vẫn được sử dụng khá phổ biến với cùng một ý nghĩa. Nguyên nhân là do nhiều người chưa biết cách sử dụng chữ “y” và chữ “i”.

Kì vĩ hay kỳ vĩ
Kì vĩ hay kỳ vĩ đúng chính tả?

Trong tiếng Việt có nhiều từ đồng âm nhưng khác nghĩa, do đó chính tả đã phân biệt cách dùng chữ “y” và “i” theo phương hướng như sau:

  • Những từ mang ý nghĩa trang trọng, thể hiện sự tôn kính, cao đẹp hoặc là danh từ riêng, tên riêng thì sẽ dùng chữ “y”.
  • Còn lại, những từ khác theo đúng chính tả tiếng Việt dùng chữ “i”.

Kì vĩ nghĩa là gì?

“Kì vĩ” mang ý nghĩa hết sức lớn lao, hết sức đồ sộ. Thường được sử dụng để chỉ những sự vật, hiện tượng hoặc công trình to lớn.

Ví dụ:

  • Việt Nam là đất nước có nhiều danh lam thắng cảnh, núi non kì vĩ.
  • Vạn Lý Trường Thành là một trong những công trình kiến trúc kì vĩ nhất thế giới.

Kỳ vĩ nghĩa là gì?

“Kỳ vĩ” cũng được sử dụng với ý nghĩa tương tự như từ “kì vĩ”. Tuy nhiên, theo chính tả trong tiếng Việt thì không chính xác.

Lời kết

Kì vĩ hay kỳ vĩ đều có thể sử dụng, tuy nhiên để chuẩn xác so với chính tả thì bạn phải dùng từ “kì vĩ”. Theo dõi The POET magazine mỗi ngày để biết cách sử dụng từ ngữ chính xác và đúng ngữ cảnh tại chuyên mục check lỗi chính tả

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *