Soạn bài Hiểu rõ bản thân – Văn 8 Chân trời sáng tạo

Đọc hiểu tác phẩm Hiểu rõ bản thân và giải đáp câu hỏi trong sách giáo khoa ngữ văn 8. Qua đó giúp học sinh nắm rõ trọng tâm nội dung và tính nghệ thuật của văn bản này.

Học sinh cần chuẩn bị bài đầy đủ trước khi đến lớp. Từ đó chủ động tìm hiểu những thông tin, kiến thức trong tác phẩm này.

Ngữ văn 8 đọc kết nối chủ điểm Hiểu rõ bản thân – Suy ngẫm và phản hồi

Soạn bài Hiểu rõ bản thân phần suy ngẫm và phản hồi giúp làm rõ được ý nghĩa và các biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong tác phẩm. Thông qua đó, tìm hiểu cách trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo chính xác nhất.

hiểu rõ bản thân
Soạn bài theo SGK cho học sinh tham khảo

Câu 1: Tác giả quan niệm như thế nào về “quá trình hiểu rõ bản thân”?

Tác giả trong tác phẩm ngữ văn 8 Hiểu rõ bản thân quan niệm “quá trình hiểu rõ bản thân” là quá trình tìm hiểu bản thân cũng như việc khám phá bạn là ai, yêu hay ghét điều gì, thích cái gì, cảm nhận thấy gì, tin và ủng hộ điều gì và bạn nghĩ mình có thể làm được gì cho thế giới này.

Câu 2: Liệt kê một số câu hỏi dùng để đánh giá bản thân mà em yêu thích trong văn bản. Sau đó, trả lời những câu hỏi em đã chọn.

Câu hỏi Ví dụ câu trả lời
1. Năng khiếu nổi bật nhất của bạn là gì? Năng khiếu nổi bật của em là chơi thể thao và làm các công việc liên quan đến nghệ thuật, sáng tạo.
2. Điều gì tốt đẹp cho bạn? Bạn có thể hoàn thiện những gì? Điều em thấy tốt cho bản thân là tình bạn chân chính, tình yêu thương của gia đình. Em có thể giữ gìn tình bạn chân chính, tình cảm của người thân trong gia đình.
3. Hi vọng và ước mơ của bạn là gì? Ước mơ của em là trở thành một nhà thiết kế thời trang.
4. Điều gì làm bạn hạnh phúc? Điều làm em thấy hạnh phúc là có những người bạn tốt, có gia đình yêu thương, bản thân học tập tốt.
5. Bạn thực sự muốn học điều gì? Em thật sự muốn học các khóa về thiết kế thời trang và sáng tạo sản phẩm thời trang.
6. Mục tiêu hiện tại của bạn là gì? Mục tiêu hiện tại của em là hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và rèn luyện theo yêu cầu của nhà trường.
7. Mục tiêu tương lai của bạn là gì? Mục tiêu tương lai của em là trở thành nhà thiết kế thời trang nổi tiếng.
8. Bạn đã học được những gì từ trải nghiệm của bản thân? Em đã học được những bài học kinh nghiệm quý giá từ trải nghiệm bản thân (Học sinh có thể nêu ra bài học cụ thể đã thu nhận được).
9. Hiện tại bạn cảm thấy như thế nào? Tại sao lại như vậy? Hiện tại em cảm thấy thoải mái và hạnh phúc. Bởi em có nhiều bạn thân và được sống trong tình yêu thương của gia đình.

Câu 3: Em có đồng tình với lời khuyên của tác giả: “Tuy nhiên, đừng trả lời câu hỏi một lần rồi bỏ quên chúng. Hãy đặt ra các câu hỏi giống nhau tại những thời điểm khác nhau của cuộc sống – một tháng, sáu tháng tình từ thời điểm hiện tại, hay thời điểm bắt đầu năm học mới.”? Hãy lí giải câu trả lời của em.”

Em hoàn toàn đồng ý với lời khuyên của tác giả: “Tuy nhiên, đừng trả lời câu hỏi một lần rồi bỏ quên. Hãy đặt ra câu hỏi giống nhau tại những thời điểm khác nhau của cuộc sống – một tháng, sáu tháng tính từ thời điểm hiện tại hay thời điểm bắt đầu năm học”. Bởi vì:

Đối với nhiều người, mục tiêu và ước mơ của bạn thân thường thay đổi theo thời điểm và hoàn cảnh khác nhau. Vì vậy, việc đặt ra câu hỏi giống nhau tại những thời điểm hiện tại hay thời điểm bắt đầu năm học sẽ giúp cho bản thân xác định đúng mục tiêu của bản thân mình và có kế hoạch duy trì ước mơ, mục tiêu dài hạn trong tương lai.

soạn bài hiểu rõ bản thân
Tìm hiểu văn bản theo SGK chi tiết

Câu 4: Chỉ khi nhận thức rõ về bản thân, chúng ta mới có thể “cười mình”. Theo em, ngoài việc tự trả lời những câu hỏi như văn bản gợi ý, chúng ta có thể làm gì để hiểu rõ bản thân hơn?

Ngoài việctự trả lời những câu hỏi như văn bản gợi ý, chúng ta có thể hiểu bản thân rõ hơn bằng cách:

  1. Nuôi dưỡng năng khiếu.

Việc nuôi dưỡng năng khiếu cá nhân sẽ giúp bạn có thể lựa chọn công việc tương lai phù hợp với mình hơn. Vì khi bạn biết đặt năng lực, niềm tin và giá trị của mình đúng chỗ thì bạn sẽ có thể nâng cao khả năng thành công và mức độ hài lòng trong công việc của mình.

  1. Biết rõ sở thích của mình.

Bạn thích làm gì? Có điều gì bạn làm liên tục mỗi ngày cũng không cảm thấy chán hay không?

anh Việc tự hỏi mình những câu trên sẽ giúp bạn khám phá được điều gì khiến bạn thích thú và biết động lực thúc đẩy bạn hành động là gì. Mức độ hài lòng với công việc của bạn sẽ cao nhất khi bạn có thể làm điều bạn yêu và điều đó hợp với năng khiếu của bạn.

  1. Hiểu rõ tính cách của chính mình.

Bạn có biết tính cách thực ra lại chính là một trong những điều khiến mọi người nhớ về bạn nhiều nhất? Vì cách bạn suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bạn là những điều nói lên con người bạn rõ ràng nhất. Hiểu được tính cách của mình sẽ giúp bạn có thể lựa chọn môi trường làm việc phù hợp với mình.

Cho nên, hãy thử hỏi mình: “Tôi thường hay suy nghĩ và hành động như thế nào?”.

  1. Hiểu được giá trị việc mình làm.

Điều gì là quan trọng nhất với bạn?

Câu trả lời cho câu hỏi này giúp bạn tìm thấy kim chỉ nam cho cuộc đời mình. Chúng giữ bạn luôn tập trung vào những gì thực sự có ý nghĩa và giá trị đối với bản thân bạn mỗi khi đưa ra quyết định quan trọng.

Sự kết hợp giữa tài năng, sở thích, cá tính và giá trị của bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng hơn về bản thân. Đó chính là “dữ liệu” giúp bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn, mang tính định hướng hơn cho cuộc đời mình.

Hành trình khám phá bản thân là một chặng đường dài, cần rất nhiều gắng và cần những lần thử thách để khám phá. Và có lẽ, sẽ cần nhiều hơn 4 yếu tố trên để bạn có được sự thấu hiểu bản thân mình một cách sâu sắc,

Sẽ tốt hơn nếu có người đồng hành cùng bạn, hướng dẫn bạn những bước đầu tiên trong hành trình tự nhận thức bản thân. Qua đó, giúp bạn xác định rõ định hướng tương lai, thiết lập mục tiêu và kế hoạch xây dựng cuộc sống cân bằng, khoa học, phù hợp với bản thân, tiến tới làm chủ đời mình.

soạn văn 8 hiểu rõ bản thân
Tìm hiểu tác phẩm bằng cách trả lời câu hỏi theo SGK

Soạn văn 8 Hiểu rõ bản thân với phần giải đáp chi tiết, bạn có thể tham khảo để đưa ra đáp án của riêng mình.

Xem thêm:

  • Tự trào I (Trần Tế Xương): Soạn bài, trả lời đọc hiểu
  • Trả lời đọc hiểu Đề đền Sầm Nghi Đống chi tiết

Kết luận

Soạn bài Hiểu rõ bản thân với phần trả lời câu hỏi theo sách giáo khoa đã được The POET giải đáp chi tiết. Từ đó giúp học sinh tìm hiểu và nghiên cứu kỹ hơn về thông điệp và vấn đề được đặt ra trong tác phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *