Tỷ thí hay tỉ thí đúng chính tả?

Rate this post

Tỷ thí hay tỉ thí – từ nào viết đúng chính tả là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm. Vấn đề được giải đáp tại chuyên mục check chính tả tiếng Việt của The POET magazine giúp bạn tìm ra từ chính xác và biết cách sử dụng chữ “y”, “i” đúng nhất.

Tỷ thí hay tỉ thí? Từ nào đúng chính tả?

“Tỷ thí” là từ viết sai chính tả còn “tỉ thí” là từ viết đúng. Thông thường, mọi người rất khó phân biệt và biết cách sử dụng chữ “y” và “i” sao cho đúng.

Tỷ thí hay tỉ thí
Tỷ thí hay tỉ thí – viết như nào là đúng?

Đa số mọi người thường dùng chữ “i” và rất ít khi dùng chữ “y” trong soạn thảo văn bản. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quy định cách viết âm i cụ thể như sau:

  • Nếu âm i đứng ngay sau phụ âm đầu thì sẽ được viết bằng chữ “i”. Ví dụ: tinh vi, máy vi tính, kỉ niệm, tỉ lệ, vật lí… Hoặc là tên riêng, danh từ riêng sẽ viết đúng theo tên riêng đó.
  • Trong trường hợp âm tiết chứa âm i đứng một mình, đứng sau âm đệm u hoặc là tên riêng, danh từ riêng thì sẽ viết theo đúng tên riêng đó. Ví dụ: Nguyễn Phương Ny, bản Vy, ý nghĩa, quy định…

Tỉ thí nghĩa là gì? 

Tỉ thí là một động từ, được sử dụng để chỉ một cuộc thi đấu võ nghệ hoặc tài trí một cách không khoan nhượng.

Ví dụ:

  • Hai thi sinh đang tỉ thí trên võ đài
  • Các thí sinh có cuộc tỉ thí ngang sức ngang tài

Tỷ thí nghĩa là gì?

Tỷ thí được hiểu với ý nghĩa tương tự như tỉ thí nhưng là từ viết sai chính tả. Mặc dù không quá quan trọng nhưng khi viết bạn nên chú ý để tránh viết sai.

Tổng kết

Tỷ thí hay tỉ thí – qua bài viết trên bạn đã biết cách sử dụng từ chuẩn xác rồi đúng không? Vốn từ vựng tiếng Việt rất phong phú và đa dạng, theo dõi các bài viết tiếp theo tại Thepoet để hiểu rõ cách viết và ý nghĩa của mỗi từ.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *