Chí lý hay trí lý đúng chính tả?

Rate this post

Khi muốn bày tỏ về một điều gì đó vô cùng đúng đắn, bạn thường hay dùng chí lý hay trí lý. Hai từ này nhìn có vẻ giống nhau, tuy nhiên chúng lại khác nhau về mặt ý nghĩa cũng như cách viết từ.

The Poet là cung cấp tính năng Cảnh Sát Chính Tả giúp bạn tra cứu tiện lợi. Bên cạnh đó, với hơn 1000+ cặp từ dễ nhầm lẫn được tổng hợp, bạn dễ dàng xác định đúng sai của từng trường hợp cụ thể.

Chí lý hay trí lý đúng chính tả?

Chí lý là từ đúng chính tả, đây là từ có ý nghĩa và cách dùng được từ điển tiếng Việt ghi nhận lại. Trí lý là từ sai chính tả, không xuất hiện từ này trong từ điển của người Việt Nam nên nó không mang ý nghĩa gì.

Hai từ chí lý và trí lý vẫn bị nhầm lẫn là do bạn phát âm sai âm “ch” và âm “tr”. Hai âm này có cách đọc âm hoàn toàn khác nhau. Âm “tr” cần bật hơi mạnh hơn và âm “ch” cần nói nhẹ nhàng hơn.

chí lý hay trí lý
Phân biệt từ nào đúng và sai chính tả

Giải thích nghĩa của từ

Việc đọc đúng âm cũng sẽ giúp cho bạn có thể phân biệt được đâu là từ đúng và sai chính tả.  Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu nghĩa và ngữ cảnh sử dụng phù hợp:

Chí lý nghĩa là gì?

Chí lý có nghĩa là điều gì đó hay thứ gì đó vô cùng đúng đắn, chính xác và có lý.

Ví dụ: lời khuyên chí lý, trả lời có chí lý.

Trí lý nghĩa là gì?

Trí lý  là từ không xuất hiện trong từ điển thế nên nó không có ý nghĩa khi dùng từ. Bạn nên lưu ý và sử dụng từ chính xác trong văn nói cũng như trong văn viết hàng ngày.

Kết luận

Chí lý hay trí lý đúng chính tả bạn đã có đáp án. Kiểm tra chính tả khuyên bạn nên dùng từ chính xác để đạt hiệu quả giao tiếp và diễn đạt cao nhất.

Chuyên mục Kiểm tra chính tả đã ghi chú lại các lỗi thường gặp phải của người Việt khi nói và viết. Bạn có thể lưu lại để kiểm tra xem có đang mắc những lỗi đó hay không và sửa lại cách dùng từ cho đúng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *