Chân thành hay trân thành đúng chính tả?

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, nhiều bạn vẫn băn khoăn chưa phân biệt được chân thành hay trân thành đúng chính tả. Hãy cùng The Poet Magazine phân tích ý nghĩa và cách phát âm chuẩn của từ chân thành và trân thành.

The Poet Magazine là trang kiểm tra lỗi chính tả online tiện lợi. Ngoài ra, website còn tổng hợp thơ, ca dao tục ngữ, câu nói hay và phân tích văn học ý nghĩa. Trang định hướng phát triển chuyên mục về ngôn ngữ Việt với các bài vè, đồng dao, truyện ngụ ngôn hay nhất.

Chân thành hay trân thành đúng chính tả?

Theo từ điển tiếng Việt, từ “chân thành” là từ viết đúng chính tả, ngược lại từ “trân thành” không đúng chính tả. Lý do nhiều bạn không phân biệt được hai từ này xuất phát từ việc phát âm sai âm “ch” và “tr”.

Chân thành hay trân thành
Chân thành hay trân thành là đúng chính tả

Giải thích nghĩa các từ

Để áp dụng được từ chân thành vào đúng hoàn cảnh bạn cần hiểu rõ ý nghĩa của từng từ. Khi hiểu nghĩa và phát âm đúng, đối phương mới hiểu được thông điệp bạn muốn truyền tải.

1/ Chân thành nghĩa là gì?

Chân thành có nghĩa là sự thành thật, sự thật thà, thật lòng, tâm ý xuất phát từ đáy lòng.

Ví dụ:

  • Chân thành cảm ơn bạn đã ghé thăm
  • Tôi xin chân thành góp ý

Một số từ đồng nghĩa với từ “chân thành” như:

  • Thành tâm
  • Chân tình
  • Chân thật

2/ Trân thành nghĩa là gì?

Trân thành là từ bị sai chính tả, hoàn toàn không có trong từ điển tiếng Việt, từ này vô nghĩa nên không được dùng.

Do cách phát âm của từ “trân thành” khá giống với “chân thành” khiến nhiều bạn nhầm lẫn. Từ “trân” ở đây nghĩa là trân quý, trân trọng, trong trường hợp này trân thành không mang ý nghĩa nào.

Xem thêm:

Kết luận

Việc phát âm chuẩn và viết đúng hai từ chân thành hay trân thành sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống và giao tiếp. Hãy lưu ý những từ này, tránh mắc lỗi cơ bản về chính tả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *