Rẻ rách hay giẻ rách đúng chính tả?

Rate this post

Tiếng Việt rất phong phú và đa dạng, do đó nhiều người hay nhầm lẫn phát âm các từ đặc biệt là rẻ rách hay giẻ rách. Hãy cùng The Poet Magazine tìm hiểu về nghĩa và cách viết đúng của hai từ này.

Rẻ rách hay giẻ rách đúng chính tả?

Rẻ rách và giẻ rách đều là từ viết đúng chính tả, tuy nhiên tùy vào từng hoàn cảnh sẽ có nghĩa khác nhau. Bạn có thể dùng từ rẻ rách hoặc giẻ rách nhưng cần hiểu rõ ý nghĩa của từng từ, từ đó áp dụng đúng trường hợp.

rẻ rách hay giẻ rách
rẻ rách hay giẻ rách là từ đúng chính tả

Giải thích nghĩa các từ

Rẻ rách hay giẻ rách là hai từ phát âm khá giống nhau, tuy nhiên hai từ này có nghĩa khác hoàn toàn nhau. The Poet Magazine phân tích chi tiết nghĩa như sau:

1/ Rẻ rách nghĩa là gì?

Rẻ rách là một danh từ, nhằm nói đến giá trị của sự vật, đồ vật hay con người. Từ này mang ý nghĩa phê phán, châm biếm hoặc khinh bỉ người khác.

Từ “rẻ” ở đây có nghĩa là món đồ có giá trị thấp, không đáng để bận tâm tới quá nhiều như rẻ như cho, rẻ như bèo, xem rẻ đồng tiền, mua giá rẻ,…Từ “rách” ở đây có nghĩa là không lành, nứt, rời rạc, bị thủng. Khi ghép 2 từ này lại có ý nói đối phương rẻ mạt.

Ví dụ:

  • Tính rẻ rách, tôi không chấp anh
  • Nhân cách rẻ rách
  • Đồ rẻ rách

2/ Giẻ rách nghĩa là gì?

Giẻ rách có nghĩa là mảnh vải bị rách từ quần áo bỏ đi, ý nói giẻ lau bị rách, bị thủng, không còn giá trị, bị vứt đi lung tung.

Ví dụ:

  • Sao mày ăn mặc trông như thằng giẻ rách vậy
  • Giẻ rách rồi vứt đi thôi.

Xem thêm:

Kết luận

Rẻ rách hay giẻ rách đều là từ đúng nhưng cần hiểu rõ nghĩa mới sử dụng được đúng hoàn cảnh, chủ động check chính tả tiếng việt. The Poet Magazine đã cung cấp chi tiết thông tin về nghĩa cũng như đưa ví dụ minh họa, bạn hãy lưu ý tránh mắc phải lỗi cơ bản về chính tả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *