Chà đạp hay trà đạp đúng chính tả?

Rate this post

Phân biệt chà đạp hay trà đạp là việc rất quan trọng trong tiếng Việt, tuy nhiên nhiều bạn lại không biết từ nào đúng chính tả. Vì vậy, The Poet Magazine phân tích chi tiết ý nghĩa và cách phát âm chuẩn để bạn test chính tả tiếng Việt và sửa lỗi.

Chà đạp hay trà đạp? Từ nào đúng chính tả?

Câu trả lời là từ “chà đạp” đúng chính tả, ngược lại từ “trà đạp” sai chính tả. Vì thế, từ “chà đạp” được dùng khi giao tiếp, giảng dạy hay dùng trên giấy tờ văn bản.

Chà đạp hay trà đạp
Chà đạp hay trà đạp là từ viết đúng chính tả

Giải thích nghĩa các từ

Một điều dẫn đến phát âm và viết sai là không hiểu rõ nghĩa của những từ này, The Poet sẽ lý giải ý nghĩa của hai từ chà đạp và trà đạp cụ thể.

1/ Chà đạp nghĩa là gì?

Chà đạp nghĩa là giẫm lên và giày xéo cho nát. Từ này thường dùng để chỉ hành động phỉ báng, sỉ nhục người khác, thay vì tôn trọng đối phương lại chọn chà đạp họ.

Ví dụ:

  • Thời xưa có quan niệm trọng nam khinh nữ nên thân phận người phụ nữ dễ dàng bị chà đạp.
  • Chà đạp nhân cách

2/ Trà đạp nghĩa là gì?

Trà đạp là từ viết sai chính tả, không có nghĩa nào cả. Trà ở đây có nghĩa là trà đá, trà đạo, đại trà, sơn trà, khi ghép với từ “đạp” hoàn toàn vô nghĩa nên không được sử dụng trong tiếng Việt.

Xem thêm:

Kết luận

Việc hiểu rõ ý nghĩa và cách phát âm đúng của hai từ chà đạp hay trà đạp giúp bạn tự tin trong giao tiếp và dùng đúng hoàn cảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *