Dãn hay giãn, co dãn hay co giãn, thư dãn hay thư giãn là đúng chính tả?

Rate this post

Dãn hay giãn, co dãn hay co giãn, thư dãn hay thư giãn đều là những từ ngữ khiến cho người Việt phân vân khi sử dụng. Hãy cùng The Poet Magazine làm rõ xem đâu mới là từ đúng để dùng chuẩn xác.

The Poet là trang web kiểm tra chính tả online. Ngoài ra, trang còn tổng hợp nhiều bài thơ hay, ca dao tục ngữ thú vị cùng nhiều câu nói ý nghĩa.

Dãn hay giãn đúng chính tả?

Dãn và giãn đều là hai từ đúng chính tả, chúng đều có cùng chung một định nghĩa về sự thay đổi của một vật thể. Dù vậy khi ghép chung với các chữ khác, bạn cần dùng đúng dãn hoặc giãn để tránh mắc sai lầm khi viết.

Co dãn hay co giãn đúng chính tả?

Co giãn và co dãn cũng đều là hai từ đúng chính tả. Bạn có thể sử dụng một trong 2 từ này để viết.

Thư dãn hay thư giãn, từ nào đúng chính tả?

Thư giãn là từ đúng chính tả, còn thư dãn là từ sai chính tả. Điều này có thể thấy được giãn và dãn có chung định nghĩa đen, khi nói về nghĩa bóng thì có thể điều này sẽ không còn đúng nữa.

Dãn hay giãn, co dãn hay co giãn, thư dãn hay thư giãn
Dãn hay giãn, co dãn hay co giãn, thư dãn hay thư giãn là đúng chính tả

Giải nghĩa của các từ

Người Việt lại hay bỏ qua sự khác biệt giữa các từ dẫn đến dùng sai ý nghĩa. Bạn cần phân biệt chúng để sử dụng chuẩn xác.

Dãn và giãn nghĩa là gì?

Dãn và giãn đều có chung định nghĩa, đó là một tính từ thể hiện sự thay đổi của một vật thể về độ dài, kích thước khi chúng trở nên to lớn hơn, dài hơn. Trong cuộc sống hàng ngày, từ dãn thường được sử dụng phổ biến hơn từ giãn.

Co giãn và co dãn nghĩa là gì?

Tương tự như giãn và dãn, hai từ co giãn và co dãn đều có chung lớp nghĩa. Chúng cũng dùng để chỉ sự thay đổi về hình thể của sự vật mà ta có thể nhìn thấy được, các đồ vặt này có thể to lên hoặc nhỏ đi.

Một số ví dụ có chứa từ co giãn và co dãn:

  • Cao su là một vật liệu có đặc tính co dãn, vậy nên việc phục hồi hình dạng ban đầu đối với vật thể này là vô cùng đơn giản
  • Áo quần được ưu tiên làm từ loại vải co giãn nhằm đảm bảo sự thoải mái cho người mặc

Thư giãn và thư dãn nghĩa là gì?

Thư giãn là một động từ, cũng là một danh từ. Chúng được sử dụng nhằm biểu thị việc con người để cho tâm trí và thể chất được nghỉ ngơi hoàn toàn để tái tạo năng lượng sau khi phải chịu đựng căng thẳng, mệt mỏi.

Một số ví dụ có chứa từ thư giãn:

  • Cậu cần được thư giãn để tinh thần được nghỉ ngơi và thoải mái trở lại
  • Thư giãn là một trong những liệu pháp tốt nhất dành cho tinh thần

Thư dãn nghĩ là gì?

Thư dãn là từ vô nghĩa. Bạn nên cẩn thận để không nhầm từ này với từ thư giãn.

Xem thêm:

Kết luận

Dãn hay giãn, co dãn hay co giãn, thư dãn hay thư giãn luôn là những từ khiến cho nhiều người phải đau đầu trong việc phân biệt. Bạn đọc có thể thông qua giải nghĩa từ để từ đó tìm ra được từ đúng chính tả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *