Nhận chức hay nhậm chức là đúng chính tả?

Rate this post

Nhận chức hay nhậm chức là hai từ gây nên nhiều luồng tranh cãi về tính đúng sai và cách sử dụng. Hãy cùng The Poet Magazine đi tìm lời giải đáp cho bạn đọc & chủ động khi soát lỗi chính tả.

Nhận chức hay nhậm chức, từ nào đúng chính tả?

Nhậm chức là từ đúng chính tả, từ này có ý nghĩa và hoàn cảnh cụ thể được ghi lại trong từ điển tiếng Việt. Còn nhận chức là từ sai chính tả, từ này không có nghĩa và không có hoàn cảnh sử dụng cụ thể.

Nhậm chức hay nhận chức
Nhậm chức hay nhận chức là đúng chính tả

Giải nghĩa từ nhận chức hay nhậm chức

Nhậm chức và nhận chức là hai từ có phát âm gần giống nhau nên sẽ dễ gây ra sự nhầm lẫn trong quá trình sử dụng. Bạn có thể dựa vào giải nghĩa từ ở phần dưới bài viết để có được cách dùng từ chuẩn xác nhất.

Nhậm chức nghĩa là gì?

Nhậm có nghĩa là đảm nhận hoặc chịu trách nhiệm cho một nhiệm vụ, công việc nào đấy. Nhậm chức có thể được hiểu là việc đảm nhận một vị trí do cấp trên giao phó và toàn quyền chịu trách nhiệm cho vị trí mới đó.

Một số ví dụ có chứa từ nhậm chức:

  •  Hôm qua anh ta mới nhận chức và chuyển qua công tác tại bộ phận này
  • Giám đốc yêu cầu mọi thủ tục nhậm chức trưởng phòng phải hoàn thành trong tuần này, tuần sau bắt đầu triển khai công việc

Nhận chức nghĩa là gì?

Nhận chức có ý nghĩa đơn giản là nhận lấy chức vụ được giao. Nhưng từ này lại không thể hiện được trách nhiệm và tinh thần của người nhận chức. Vậy nên từ này không phù hợp để sử dụng như từ nhậm chức.

Xem thêm:

Kết luận

Nhận chức hay nhậm chức đều là từ có nghĩa, tuy nhiên mức độ chuẩn xác về nội dung thì khác nhau. Bạn nên dùng từ nhậm chức thay vì nhận chức để lời nói hay bài viết của mình có chiều sâu và truyền đạt được nhiều nội dung hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *