Trắc trở hay chắc trở đúng chính tả? Nghĩa là gì?

Rate this post

Trắc trở hay chắc trở là hai từ được sử dụng phổ biến trong văn nói của tiếng Việt khi muốn diễn tả sự khó khăn, không trôi chảy. Tuy nhiên, nhiều người bị nhầm lẫn và không phân biệt được sự khác biệt của hai từ này.

Trắc trở hay chắc trở đúng chính tả?

Trắc trở là từ đúng chính tả trong tiếng Việt. Trong từ điển tiếng Việt, trắc trở được phân tích về cả cách phát âm cũng như là ý nghĩa của từ. Chắc trở là từ sai chính tả, không có ý nghĩa gì.

Trắc trở và chắc trở là hai từ khiến nhiều người nhầm lẫn là do cho rằng cách phát âm của âm “tr” và âm “ch” là giống như nhau. Tuy nhiên đây là hai âm hoàn toàn khác nhau, âm “tr” khi đọc cần nhấn mạnh và bật hơi, trong khi âm “ch” thì nhẹ hơn và không cần bật hơi.

trắc trở hay chắc trở
Phân biệt từ nào đúng và sai chính tả

Giải thích nghĩa của các từ

Chính vì không hiểu rõ cách phát âm của âm “tr” và âm “ch”  & nghĩa của từ dẫn tới việc bạn không phân biệt được từ nào mới là từ viết đúng chính tả.

Trắc trở là gì?

Trắc trở là một từ có nghĩa có trở ngại, khó khăn trong quá trình thực hiện, khiến cho thứ gì đó trở nên không dễ dàng thuận lợi.

Ví dụ: đường đi trắc trở, tình duyên trắc trở.

Chắc trở là gì?

Chắc trở là từ vô nghĩa và không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt. Bạn nên lưu ý tránh dùng từ này khi nói hoặc viết để truyền đạt ý một cách hiệu quả nhất.

Các từ đồng nghĩa với từ trắc trở

Không phải chỉ có riêng từ trắc trở mới có thể nói về một việc gì đó khó khăn trong quá trình thực hiện hoặc làm việt. Kiểm Tra Chính Tả cũng giúp bạn tìm ra một số từ đồng nghĩa của trắc trở để bạn có thể sử dụng các từ linh hoạt hơn

  • Khó khăn: là từ khái quát sự khó khăn, nhiều trở ngại trong quá trình thực hiện hoặc làm việc gì đó
  • Gian nan: từ này xuất hiện trong từ điển tiếng Việt diễn tả việc có nhiều khó khăn, gian khổ phải vượt qua.

Kết luận

Trắc trở hay chắc trở đúng chính tả bạn cũng đã biết. Việc nói và viết đúng chính tả của từ vô cùng quan trọng nên bạn hãy ghi chú lại để sử dụng trong văn nói và văn viết hiệu quả nhất.

Chuyên mục Kiểm Tra Chính Tả đã tổng hợp lại rất nhiều lỗi sai của người Việt Nam khi phát âm và viết từ. Bạn có thể theo dõi chuyên mục này để tránh mắc các lỗi sai trong viết văn bản và giao tiếp hàng ngày nhé.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *