Sà xuống hay xà xuống đúng chính tả?

Rate this post

Sà xuống hay xà xuống là đúng chính tả, có rất nhiều bạn vẫn rất rối rắm, không biết phân biệt như thế nào, dẫn đến dùng sai từ. Chủ yếu ở sự khác biệt của hai chữ “S” và “X”.

The Poet là trang kiểm tra chính tả online. Bạn có thể tra cứu từ này và nhiều từ khác để xem cách dùng nào chuẩn.

Sà xuống hay xà xuống từ nào là đúng chính tả?

Sà xuống là đúng chính tả. Xà xuống là sai chính tả. Sự nhầm lẫn này xuất phát từ việc không phân biệt đúng ‘s’ và ’x’, một bên cong lưỡi và một bên không cong lưỡi.

Khi đọc nhanh rất dễ nghe nhầm, khá giống và khó phân biệt. Đặc biệt ở người miền Nam không có thói quen cong lưỡi khi nói.

sà xuống hay xà xuống
Phân biệt chính tả đúng sai giữa hai từ

Giải thích nghĩa của các từ

Sà xuống hay xà xuống mới là đúng chính tả, sự nhầm lẫn này rất dễ hiểu, và không ít các bạn đang mắc những lỗi sai cơ bản này, The Poet sẽ giúp các bạn dễ dàng phân biệt từ nào là đúng bằng cách tìm hiểu nghĩa của từ.

Sà xuống là gì?

“Sà xuống” là động từ trong đó “sà” là động từ chính, thể hiện hành động tiếp đất, hoặc tiếp xúc gần mặt đất. Xuống là bổ ngữ cho động từ sà chỉ nơi chốn, phương hướng hành động. Sà xuống thường dùng để chỉ hành động di chuyển từ trên cao xuống thấp một cách nhanh chóng và đột ngột.

Ví dụ:

  • Con chim sà xuống mái tôn
  • Máy bay sà xuống tiếp đất

Xà xuống là gì ?

Xà xuống không có nghĩa, không được đề cập trong từ điển tiếng Việt. Do lỗi dùng sai từ, phát âm không đúng.

Các từ gần nghĩa với sà xuống

Các bạn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa với sà xuống:

  • Hạ xuống
  • Chìm xuống

Hai chữ này mang nghĩa thể hiện một hành động hạ thấp về hiện tượng vật lí, miêu tả con vật, đồ vật đang di chuyển, không dùng cho miêu tả hành động con người.

Kết luận

Sà xuống hay xà xuống rất hay gây nên sự nhầm lẫn, vì phát âm tương đối giống nhau, và thói quen nói không cong lưỡi. The Poet đã đưa ra những dẫn chứng, phân tích chi tiết, giúp các bạn hiểu thêm về động từ này, sử dụng từ này đúng chính tả.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *