Han gỉ hay han rỉ đúng chính tả?

Rate this post

Có rất nhiều bạn vẫn nhầm lẫn han gỉ hay han rỉ, không phân biệt được đâu mới là từ đúng chính tả và dùng như thế nào. Bạn có thể test chính tả tiếng Việt tại thepoetmagazine để tra cứu từ đúng hay sai.

Han gỉ hay han rỉ từ nào đúng chính tả?

Han gỉ hay han rỉ đúng chính tả, nhiều bạn vẫn mắc lỗi sai ở từ này. Do cách phát âm rất giống nhau, cả về âm  ‘i”, dấu hỏi ở cuối hai chữ. sự nhầm lẫn giữa r và gi, do thói quen dùng từ khác nhau của người miền nam và người miền bắc.

Xét theo từ điển tiếng Việt đã được xuất bản thì han gỉ mới là từ đúng chính tả, han rỉ không có ý nghĩa.

han gỉ hay han rỉ
Phân biệt chính tả đúng sai giữa hai từ

Giải thích nghĩa của các từ

Trong khoa học, han gỉ hay han rỉ là cụm từ mà các bạn rất dễ sai chính tả, hiểu sai ý nghĩa. Vậy đâu mới là từ đúng chính tả. Hãy cùng The Poet trong chuyên mục kiểm tra chính tả giải thích ý nghĩa.

Han gỉ là gì?

Han gỉ là từ đúng chính tả, thuộc từ loại tính từ, chỉ sự oxi hóa bề mặt kim loại, làm biến chất, hình thành trạng thái gỉ, chảy thành lớp kim loại màu đỏ bám trên bề mặt; hoặc bị ăn mòn bởi kim loại mạnh, bởi ảnh hưởng của môi trường có tác động mạnh.

ví dụ:

Chiếc xe đạp bị han gỉ rồi

Con dao bị han gỉ rồi

Han rỉ là gì?

Han rỉ không có trong từ điển tiếng Việt, là từ địa phương, mang tính vùng miền. Trên thực tế thì không có ý nghĩa chính xác. Khi viết chú ý không dùng từ để tránh lỗi sai chính tả.

Các từ gần nghĩa với han gỉ

Ngoài việc từ han gỉ, chúng ta hay bắt gặp từ gỉ sét, hoen gỉ.  Tuy nhiên gỉ sét là gỉ ở trạng thái cao hơn của sự ăn mòn các kim loại mạnh, han gỉ là sự mới bắt đầu, nhưng gỉ sét miêu tả sự ăn mòn nặng hơn.

Hoen gỉ cũng là bị gỉ nhưng loang lỗ nhiều chỗ. Các từ này thường dùng để miêu tả đồ vật bằng kim loại.

  • Cái kéo bị han gỉ/ gỉ sét/ hoen gỉ rồi.
  • ốc vít bị han gỉ/ gỉ sét/ hoen gỉ rồi.

Kết luận 

The Poet đã giúp bạn có thể phân biệt han gỉ hay han rỉ từ nào là đúng chính tả, giúp các bạn đọc sử dụng tiếng Việt một cách chính xác, hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *