Bắt bẽ hay bắt bẻ đúng chính tả?

Bắt bẽ hay bắt bẻ là từ đúng trong tiếng Việt theo quy chuẩn là vấn đề nhiều người quan tâm. Việc sử dụng sai từ này là một lỗi chính tả phổ biến do sự nhầm lẫn dấu hỏi, ngã trong văn nói của một số vùng miền.

Bắt bẽ hay bắt bẻ? Từ nào đúng chính tả?

Bắt bẻ là từ đúng, được công nhận trong từ điển tiếng Việt. Từ bắt bẽ dù được dùng với mục đích cùng biểu đạt một ý nghĩ nhưng lại là sai do dùng dấu ngã.

Bắt bẽ hay bắt bẻ
Bắt bẽ hay bắt bẻ được dùng đúng trong tiếng Việt?

Bắt bẻ nghĩa là gì?

“Bắt bẻ” có nghĩa là cố ý săm soi, vặn vẹo, làm khó dễ nhằm tìm ra những sở hở đê chê trách, chỉ trích. Nó đồng nghĩa với cách từ “hạch sách”, “hoạnh hoẹ”.

Ví dụ:

  • “Cô ta luôn bắt bẻ tôi, thậm chí đến ngay cả từng lời nói, cử chỉ”.
  • Tôi không muốn tiếp tục làm việc với anh ta bởi anh ta thường xuyên bắt bẻ tôi.
  • Nhân viên mới không thể vượt qua thời gian thử việc bởi luôn bị sếp khó dễ, bắt bẻ.

Bắt bẽ nghĩa là gì?

Từ “bắt bẽ” là lỗi sai chính tả phổ biến. Ta có thể hiểu được khi dùng trong văn nói do cách phát âm đặc trưng của một số vùng miền tuy nhiên trong văn viết nó sẽ không được công nhận.

Bạn cần lưu ý sử dụng từ chính xác để có thể giúp người khác hiểu đúng hơn về ý mình muốn diễn đạt. Đồng thời điều này cũng giúp bạn góp phần giữ gìn sự trong sáng vốn có của tiếng Việt.

Lời kết

Thắc mắc bắt bẽ hay bắt bẻ mới là từ đúng đã được Thepoetmagazine giải đáp chi tiết tại chuyên mục sửa lỗi chính tả tiếng Việt. Lưu ý dùng từ chính xác để biểu đạt rõ ràng suy nghĩ của bạn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *