Xẻ gỗ hay sẻ gỗ đúng chính tả?

Rate this post

Nhiều bạn hiện nay thường hay phát âm nhầm “s” và “x”, trong đó từ xẻ gỗ hay sẻ g là từ phổ biến. Bạn nên check chính tả để biết cách dùng đúng trong trường hợp này.

Xẻ gỗ hay sẻ gỗ đúng chính tả?

Theo từ điển tiếng Việt, từ “xẻ gỗ” là từ đúng chính tả, hoàn toàn không có từ “sẻ gỗ”. Vì thế, khi dùng trong văn nói hay văn viết chỉ sử dụng từ xẻ gỗ.

Lỗi phát âm sai của hai từ này bắt nguồn từ việc phát âm “s” và “x”, mặt khác do cũng chưa hiểu rõ nghĩa của từ nên dùng sai từ. Bạn cần chú ý để không mắc phải lỗi sai cơ bản này, từ đó tự tin hơn khi làm việc và học tập.

Xẻ gỗ hay sẻ gỗ
Xẻ gỗ hay sẻ gỗ là đúng chính tả

Giải thích nghĩa các từ

The Poet phân tích chi tiết ý nghĩa của hai từ xẻ gỗ và sẻ gỗ cụ thể như sau:

1/ Xẻ gỗ nghĩa là gì?

Xẻ gỗ nghĩa là gia công bằng cơ giới nhằm cưa tách khúc gỗ thành những mảnh mỏng, nhỏ theo chiều dọc. Hành động này nhằm có chủ đích, dùng vật sắc nhọn để cưa như lưỡi cưa hoặc công cụ cắt tỉa để chia nhỏ khúc gỗ.

Ví dụ:

  • Anh ta đang xẻ gỗ để chuẩn bị làm củi đun bánh chưng đón Tết
  • Nhà máy đang xẻ gỗ để làm giấy viết.

2/ Sẻ gỗ nghĩa là gì?

Sẻ gỗ là từ bị sai chính tả, không được dùng trong tiếng Việt. Từ “sẻ” ở đây nghĩa nói về chim sẻ, vì thế khi ghép với từ gỗ hoàn toàn không mang ý nghĩa nhất định nào.

Xem thêm:

Kết luận

Việc phân biệt được hai cụm từ xẻ gỗ hay sẻ gỗ rất quan trọng trong cuộc sống khi học hay làm việc. Khi dùng đúng từ thông tin sẽ được truyền tải tới đối phương chuẩn xác nhất, dễ hiểu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *