Văn khấn Bà Cô Tổ, ông Mãnh rằm, mùng 1 tại gia

Văn khấn Bà Cô Tổ, ông Mãnh được cập nhật chi tiết và chính xác nhất tại The POET magazine. Bạn có thể tìm hiểu cách sắm lễ đúng cách để lễ cúng diễn ra suôn sẻ và nhận được sự phù hộ.

Ý nghĩa văn khấn Bà Cô Ông Mãnh

Văn khấn Bà Cô Tổ hay Ông Mãnh là những người chết trẻ khi chưa lập gia đình trong dòng tộc. Đối với tín ngưỡng tâm linh của người Việt Nam, Bà Tổ Cô và Ông Mãnh được coi là những người linh thiêng nhất.

Họ được xem là người bảo hộ và độ trì cho các thành viên trong gia đình gặp nhiều may mắn. Thời gian thờ cúng Bà Cô Ông Mãnh kéo dài như thế nào thường không bắt buộc.

Mỗi gia đình sẽ tự quyết định việc cúng bái sẽ diễn ra trong bao lâu. Ngoài ra, việc thờ cúng này thường do con trai thứ hai trong nhà đảm nhận.

văn khấn bà tổ cô
Văn khấn Bà Cô Tổ có ý nghĩa lớn với tín ngưỡng người Việt Nam

Nghe đến 2 vị này, nhiều người nghĩ về bài cúng ông Chuồng bà Chuồng nhưng thực tế ý nghĩa các bài cúng không giống nhau.

Lễ vật cúng bà tổ cô gồm những gì?

Đối với những lễ cúng văn khấn Bà Tổ Cô và Ông Mãnh, lễ vật thường không yêu cầu quá cầu kỳ. Theo ông bà ta từ xưa, mâm cúng bắt buộc phải có những lễ vật sau:

  • Trái cây, hoa cúng (tuyệt đối không được dùng hoa quả giả).
  • Nhang, đèn
  • Nước trà.
  • Vàng mã
  • Trầu cau

Thêm vào đó, gia đình vẫn có thể chuẩn bị thêm mâm cúng mặn để dâng lễ, tùy vào điều kiện kinh tế và văn hóa vùng miền mà mâm cúng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, các thành viên trong gia đình cần bày tỏ lòng thành tâm thì lễ cúng mới có ý nghĩa.

văn khấn bà cô ông mãnh
Lễ vật cần được chuẩn bị tươm tất

Văn khấn Bà Cô Tổ tại gia

Bài khấn Bà Cô Tổ tại nhà hay văn khấn sám hối Bà Tổ Cô được nhiều gia đình sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Dương lai hạ sinh Di lặc Tôn Phật.

Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đương thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc ngoại tịch, bà tổ cô dòng họ … tại …

Tạ thế ngày … tháng … năm …, phần mộ ký táng tại …, nay nhân ngày huý nhật chứng minh công đức.

Tín chủ (chúng) con là: … Ngụ tại …

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ Tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay ngày … tháng … năm …, tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án.

Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, bà tổ cô, Bá Thúc, huynh đệ, Cô Di, Tỷ Muội, nam nữ Tử Tôn nội, ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, phù hộ độ trì con cháu an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết được hưởng điềm lành.

Phù hộ độ trì cho gia đình chúng con mạnh khỏe, bình an, có tài có lộc, giải vận giải hạn, giải tai, giải ách cho gia đình chúng con. Cho gia đình chúng con được hòa hợp, làm ăn buôn bán có tài có lộc, đi sớm về trưa, đi trưa về tối, gặp chúng gặp bạn gặp vạn sự lành.

Cho con của con học hành tấn tới, văn hay chữ tốt, thi cử đỗ đạt, ngoan ngoãn biết nghe lời. Cho chúng con nói có người nghe đe có người sợ, điều lành thì ở, điều dữ thì đi, vạn bệnh tiêu tán bách bệnh tiêu trừ.

Cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, vui vẻ trẻ trung, sáng con mắt, chặt đầu gối. Cho chúng con đi làm đi ăn, đi buôn đi bán đi học đi hành đi đâu cũng đều có người đưa, người đón, âm phù dương trợ. Cho đi đâu cũng được thượng lộ bình an, đi đến nơi về đến chốn, mọi công việc đều thuận buồm xuôi gió, đầu xuôi đuôi lọt.

Chúng con người trần mặt thịt, đầu xanh tuổi còn trẻ, trẻ người non dạ, có những điều gì không phải thì con lạy trời lạy phật, lạy các vị thần linh thiêng xá tội cho chúng con, phù hộ độ trì cho chúng con, chỉ đường chỉ lối cho chúng con.

Tín chủ con lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong đất này cùng về âm hưởng, xin ban cho sức khỏe dồi dào, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

Văn khấn Bà Cô Tổ ngày mùng 1 và ngày rằm

Văn khấn Bà Tổ Cô ngày rằm hay văn khấn Ông Mãnh hầu như không có sự thay đổi, gia đình có thể sử dụng bài khấn sau đây vào các ngày đều linh nghiệm.

Con nam mô a di Đà Phật!

Con nam mô a di Đà Phật!

Con nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con lạy quan thần linh số nhà … đường… phố…. Phường…. quận…. thành phố…

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, ngày tốt tháng lành, là ngày … tháng… năm… Con xin phép quan thần linh thổ địa (nêu rõ địa chỉ) cho phép con được bốc bát hương thờ cúng gia tiên nội ngoại Bà Cô Ông Mãnh họ chồng tại gia. Cho con được thờ cúng (xưng tất cả tên người mất, ngày giỗ an táng ở đâu).

Con xin quan thần linh, gia tiên nội ngoại bà tổ cô, bà cô ông mãnh họ (…), chứng tâm chứng lễ phù hộ cho gia đình con (tên mọi người trong gia đình) được mạnh, được khỏe, làm ăn phát tài gặp nhiều may mắn. Cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, chín tháng đông ba tháng hè vô tai vô ách, vô bệnh, vô hạn. Cầu cho gia chung chúng con lộc làm lộc ăn, lộc gần mang đến, lộc xa mang lại.

Con là người trần mắt thịt, con ăn chưa sạch, bạch chưa thông còn nhiều lầm lỗi xin gia tiên nội ngoại và bà cô ông mãnh xá ú xá mế, xá lầm lỗi cho con, mở được cho con lội, mở lối cho con đi. Độ cho gia đình của con được tâm cầu sở nguyện, như ý sở cầu.

Con nam mô a di Đà Phật!

Con nam mô a di Đà Phật!

Con nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

văn khấn bà cô tổ
Tổng hợp những bài văn khấn Bà Cô Tổ Ông Mãnh

Tham khảo thêm các bài văn khấn mùng 1 tháng 12 âm lịchbài cúng rằm tháng chạp. Đây là 2 dịp quan trọng trước thềm năm mới gia đình phải chú ý để tạ trời đất.

Giải đáp những câu hỏi liên quan

Giải đáp những câu hỏi liên quan đến lễ khấn và bài khấn Bà Cô Tổ giúp gia đình có thể chuẩn bị chỉn chu hơn.

Cúng Bà Tổ Cô như thế nào?

Gia đình nên lựa những giờ đẹp trong ngày để tổ chức lễ cúng như giờ Tốc Hỷ, giờ Tiểu Cát và giờ Đại An và tránh làm vào giữa trưa hoặc ban đêm vì đây là những giờ xấu.

Người chịu trách nhiệm thờ cúng đặt lễ vật lên bàn thờ và đọc bài văn khấn bà cô trẻ. Sau khi hương cháy được ⅔, gia chủ có thể hạ lễ xuống và thưởng thức để nhận lộc.

Gia đình cần lưu ý vì đây là mâm lễ cúng đã được Bà Tổ Cô ban lộc nên không nên chia cho người ngoài gia đình.

Quần áo cúng bà tổ cô như thế nào?

Người chịu trách nhiệm cúng bái cần ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm và lịch sự. Tránh mặc quần áo hở hang.

Chuẩn bị vàng mã cúng Bà Tổ Cô cần những gì?

Vàng mã cúng Bà Tổ Cô phải là những vật phẩm được làm bằng giấy, tre, nứa và có màu sắc rực rỡ, bao gồm:

  • Quần áo, mũ, nón, giày dép
  • Trang sức
  • Nhà cửa, xe cộ
  • Tiền vàng, vàng mã

Kết luận

Văn khấn Bà Cô Tổ, ông Mãnh và cách chuẩn bị lễ được tổng hợp chi tiết tại The POET magazine. Gia đình cần bày tỏ sự thành tâm thì chắc chắn mọi mong muốn sẽ được linh ứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *