Văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời, mẫu khấn thông thiên

Văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời là một nghi lễ được thực hiện phổ biến ở nhiều gia đình Việt Nam. Việc cúng bái này nhằm mong muốn cầu tài lộc và bình an cho mỗi thành viên trong gia đình. Cùng The POET magazine tìm hiểu chi tiết về phong tục này.

Ý nghĩa bài văn khấn bàn thiên ngoài trời

Đỉnh cây hương chỉ thẳng lên trời mang ý nghĩa biểu tượng cho cầu nối giữa trời và đất, âm và dương. Vì vậy, theo quan niệm người xưa, cúng bàn thờ thiên ngoài trời là để bày tỏ lòng biết ơn và thành kính đến thần linh. Từ đó, cầu mong sức khỏe, bình an và tài lộc cho cả gia đình trong một tháng tới.

cúng bàn thiên ngoài trời
Văn khấn bàn thiên ngoài trời để cầu bình an cho gia chủ

Lễ vật cúng bàn thiên ngoài trời

Lễ vật cúng bàn thiên không cần quá cầu kỳ nhưng bạn cần phải chuẩn bị chỉn chu và thành tâm. Những lễ vật cần có bao gồm:

  • Bát hương
  • Hoa
  • Tiền vàng
  • Gạo
  • Muối
  • Mâm ngũ quả (ngày rằm và mùng 1)

Ngoài ra, bạn cần lưu ý về cách cúng bàn thờ thiên là tuyệt đối không được ghi tên bài vị. Gia đình có thể làm hình rồng chầu nguyệt. Đặc biệt, sau khi hạ lễ, bạn cần rải gạo và muối trên đường từ cổng vào sân nhà hoặc trước ban công.

văn khấn mẫu thiên ngoài trời
Lễ vật có thể chuẩn bị đơn giản

Với các bài văn khấn bà cô tổ ông mảnh, nhiều người thực hiện nghi lễ này ngoài trời nên kết hợp đọc bài thông thiên. Cách làm này không chính xác bạn cần lưu ý mục đích lễ khấn để cầu chuẩn.

Văn khấn bàn thông thiên hàng ngày

Tổng hợp bài khấn cây hương ngoài trời hàng ngày vào những dịp đặc biệt. Gia đình có thể tham khảo và thắp hương nếu trong nhà đang gặp chuyện không may.

Văn khấn mẫu thiên ngoài trời ngày rằm và mùng 1 mỗi tháng

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là … Tuổi …

Ngụ tại …

Hôm nay là ngày … tháng … năm … (âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ. Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Trường hợp nhà có đại sự và cúng khấn theo bài này, bạn cũng nên tìm cách cúng heo quay trả lễ trong thời gian sớm nhất để tạ ơn đất trời.

Bài cúng bàn thông thiên rằm tháng 7

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân

Các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này

Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này

Tín chủ con tên là … Năm nay số tuổi là … Ngụ tại địa chỉ …

Hôm nay là ngày …  tháng … năm … (âm lịch)

Tín chủ con xin thành tâm sắm lễ, đốt nén tâm hương, hương hoa trà quả dâng lên trước án, thành tâm được kính mời:

Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần

Ngài Bản cảnh Thành Hoàng

Ngài Bản xứ Thổ Địa

Ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần

Ngài Bản gia Tiền Chủ

Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót cho tín chủ con. Giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành, phù trợ cho tín chủ chúng con được: Toàn gia được an ninh khang thái. Vạn sự luôn tốt lành. Gia đạo hưng long thịnh vượng lâu bền. Tài lộc tăng tiến. Tâm đạo được mở mang. Sở cầu thì tất ứng, sở nguyện được tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành khẩn, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Văn khấn trung thiên đêm giao thừa

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

Đức Dương lại Hạ sinh DI Lặc Tôn Phật, Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị Tôn thần.

Ngài Cựu niên: Ngụy Vương Hành khiển, Mộc Tinh hành binh chi thần, Tiêu Tào phán quan.

Ngài Tân niên: Trịnh Vương Hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần, Liễu Tào phán quan.

Bản xứ Thổ địa Phúc Đức chính thần, Ngũ phương long mạch điền chủ tiếp dẫn tài thần.

Nay giờ phút giao thừa giữa năm cũ … và năm mới …

Chúng con là: … Tuổi: ,,, Ngụ tại: …

Phút thiêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay Ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh, tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khiết, lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thế đức hiểu sinh ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân Xuân, tín chỉ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tân hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên: Ngụy Vương Hành Khiển, Tiêu Tào phán quan. Ngài Tân niên: Trịnh Vương Hành khiển, Liễu Tào phán quan. Ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại vương, Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Phúc Đức chính thần, các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long mạch Tài thần, Bản gia Táo quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường, thời thời được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô Mười phương Thường trụ Tam Bảo tác đại chứng minh! (3 lạy).

Bài cúng cây hương ngoài trời ngày đầu năm

Nam mô Ngọc Hoàng Thượng Đế

Con xin kính lạy Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế và các Thiên quan Nhà Trời

Con tên là … là chủ gia đình ở tại …

Xin kính cáo Trời và Ngọc Hoàng Thượng Đế:

Bây giờ đã là giờ Giao thừa bước sang năm mới, gia đình chúng con xin có chút lễ mọn đặt trên hương án để kính dâng Trời Thượng quyền, Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các Thiên quan Trời và Nhà Trời.

Kính mong Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các Thiên quan vui lòng thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho gia đình chúng con.

XIn Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế và các Thiên quan chỉ giáo cho chúng con đường đi nước bước để mọi thành viên trong gia đình chúng con năm nay được mọi sự may mắn: khỏe mạnh, có bệnh thì chữa được bệnh, làm ăn tấn tới, hạnh phúc gia đình được đảm bảo.

Chúng con nguyện một lòng tin tưởng và Trời Thượng quyền và Ngọc Hoàng Thượng Đế, đặng phấn đấu hết mình đóng vào việc xây dựng một xã hội văn minh tiến bộ ở VIệt Nam.

Con xin đội ơn. Xin kính lạy (3 lạy).

văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời
Bài văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời

Một số câu hỏi thường gặp

Tìm hiểu thêm về những vấn đề liên quan đến lễ cúng và văn khấn bàn thờ thiên giúp gia chủ thực hiện lễ cúng được chính xác hơn.

Nên chọn vị trí đặt cây hương ngoài trời như thế nào?

Bàn thờ thiên tại các gia đình Việt Nam thường được đặt ở mép sân phía trước nhà ở, là nơi rộng rãi, sạch sẽ và thoáng mát. Việc này tốt về mặt phong thủy và giúp gia đình thuận lợi trong việc thờ cúng hàng ngày.

Đối với những gia đình không có lối hành lang từ cổng vào trong sân thì có thể đặt cây hương ở bất kỳ chỗ nào thuận tiện. Gia chủ chỉ cần đảm bảo khu vực đó sạch sẽ, thoáng đãng và không phạm vào những điều cấm kỵ.

Theo quan niệm dân gian, không nên đặt cây hương tại các vị trí như gần phòng ngủ, nhà vệ sinh và đặc biệt là trên miệng giếng đào đã lấp. Bởi đây là những vị trí xấu có thể sẽ mang đến vận xui cho cả gia đình.

Văn khấn cây hương ngoài trời thường được thực hiện khi nào?

Gia chủ có thể đọc bài văn khấn cây hương mỗi ngày, đặc biệt vào những dịp lễ Tết để cầu bình an cho gia đình. Ngoài ra, khi gặp những điều không may, bạn cũng có thể thắp hương và tổ chức lễ khấn vái để xua đuổi vận xui và cầu may mắn.

Kết luận

Văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời và những điều cần lưu ý về vị trí đặt cây hương cho gia đình bạn. Gia đình thực hiện lễ cúng cần bày tỏ lòng thành kính để được phù hộ những điều tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *