Soạn bài Đi san mặt đất (Truyện của người Lô Lô) – Văn 10

Soạn bài Đi san mặt đất bằng cách tham khảo giải đáp chi tiết câu hỏi trong sách giáo khoa văn 10. Đây là những kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng nắm bắt được những nội dung quan trọng của bài học.

Truyện thơ Đi san mặt đất là câu chuyện của người xưa về hành trình khai phá thế giới. Với những nhận thức khá nguyên sơ và đơn giản về mặt đất, mặt trời, tác phẩm mang đến cho bạn đọc góc nhìn đầy màu sắc và thú vị.

Đọc kết nối chủ điểm Đi san mặt đất

Đi san mặt đất trích từ Truyện của người Lô Lô, trích Mẹ Trời, Mẹ đất. Với lối diễn đạt mộc mạc và gần gũi, tác phẩm kể về hành trình khai phá thiên nhiên của con người từ thuở hoang sơ.

Để bài soạn văn lớp 10 Chân trời sáng tạo đạt được kết quả tốt, đọc kỹ tác phẩm là bắt buộc. Có thể chia văn bản thành 2 phần để dễ dàng nghiên cứu:

  • Phần 1: Từ đầu đến “cùng đi”: Cuộc sống hoang sơ của con người
  • Phần 2: Còn lại: Hành trình chinh phục thiên nhiên của muôn loài

Nên tìm hiểu nội dung bao quát trước tiên. Sau đó, đi sâu vào phân tích từng nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm.

soạn bài đi san mặt đất
Đi san mặt đất là truyện thơ thần thoại về hành trình khai phá thiên nhiên

Soạn văn 10 chân trời sáng tạo Đi san mặt đất

The POET cùng bạn tìm hiểu kiến thức trọng tâm của Đi san mặt đất thông qua việc trả lời các câu hỏi tại trang 19 Sách giáo khoa Ngữ văn lớp 10 tập 1.

Câu 1: Soạn bài Đi san mặt đất –  Nêu ra nội dung bao quát của văn bản “Đi san mặt đất”.

Thuở ban sơ, cuộc sống của con người gần như hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên. Để thay đổi cuộc sống còn nhiều khó khăn, con người quyết tâm chinh phục thiên nhiên. Hành trình “đi san mặt đất” bắt đầu với con trâu, lưỡi cày, mộc mạc nhưng cũng đủ thấy sự quyết tâm của cha ông đi trước. Bằng sự kiên trì, cùng chung sức – chung lòng của muôn loài, cuộc sống trở nên ngày càng tốt đẹp hơn.

Câu 2: Soạn đi san mặt đất –  Ở trong văn bản, người Lô Lô đã giải thích được vì sao phải “đi san mặt đất”, “đi san mặt trời”? Công việc ấy là do ai đảm nhiệm?

Trong văn bản, người Lô Lô “ đi san mặt đất”, “đi san mặt trời” là bởi “Bầu trời nhìn chưa phẳng, “Mặt đất còn nhấp nhô”.

=> Cuộc sống con người còn nhiều khó khăn. Mọi sinh hoạt và di chuyển gần như phụ thuộc vào thiên nhiên để có cái ăn, cái mặc. Cuộc sống thiếu sự chủ động và thích nghi.

Người Lô Lô muốn khai phá những vùng đất mới, mở rộng đến những chân trời xa xôi. Đó là công việc đòi hỏi sự chung sức chung lòng của tất cả muôn loài. Không chỉ có con người, những sinh vật như “con trâu sừng cong”, “con trâu sừng dài”, cóc, ếch,… đều có trách nhiệm cùng đảm nhiệm công việc quan trọng này.

Câu 3: Soạn văn 10 đi san mặt đất – Văn bản “Đi san mặt đất” (được trích từ “Mẹ Trời, Mẹ Đất”) giúp cho bạn hiểu gì về quá trình tạo lập nên thế giới ở trong nhận thức của những người Lô Lô cổ xưa?

Cách 1:

Thế giới nhận thức của người Lô Lô cổ xưa khá mộc mạc và đơn sơ. Hành trình chinh phục thiên nhiên qua góc nhìn gần gũi, không đao to búa lớn với những sức mạnh siêu nhiên. Khát vọng vươn lên bắt đầu từ con trâu, cái cày,.. những vật dụng vô cùng quen thuộc. Quá trình tạo lập lên thế giới là một hành trình dài với nhiều thức thách. Đó không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân mà là sự chung sức của muôn loài.

soạn văn 10 đi san mặt đất
Hành trình chinh phục thiên nhiên gần gũi và mộc mạc

Cách 2:

Đi san mặt đất là truyện thơ thần thoại của người Lô Lô. Quá trình tạo nên thế giới được diễn đạt thông qua thể thơ 5 chữ mộc mạc mang đậm chất dân gian. Đồng thời, câu chuyện chứa đựng những yếu tố kì ảo trong truyện thần thoại như những cuộc hội thoại với động vật như chuột chũi, cóc, ếch,..Qua tác phẩm, người đọc có thể cảm nhận được khát vọng chinh phục thiên nhiên của người xưa và niềm tự hào về những công lao to lớn của thế hệ đi trước cho thế giới hôm nay.

Xem thêm:

Kết luận

Soạn bài Đi san mặt đất chi tiết là phần kiến thức trọng tâm mà bạn cần nắm chắc. Với những thông tin hữu ích, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu và nắm bắt được giá trị nội dung mà tác phẩm muốn gửi gắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *