Tỉ lệ hay tỷ lệ là từ đúng chính tả?

Tỉ lệ hay tỷ lệ luôn là điều khiến nhiều người Việt phải đau đầu vì không biết từ nào mới đúng chính tả. Cùng The POET magazine khám phá ý nghĩa của hai từ này và tìm hiểu xem đâu mới là từ ngữ sử dụng đúng.

Tỉ lệ hay tỷ lệ? Từ nào đúng chính tả?

Tỉ lệ” là từ đúng chính tả, cách dùng và ý nghĩa của từ này đều được từ điển Tiếng Việt ghi chép đầy đủ. Trong khi đó, “tỷ lệ” là từ sai chính tả, không có ý nghĩa gì trong Tiếng Việt.

Hai từ “tỉ lệ” và “tỷ lệ” hay gây nhầm lẫn cho người dùng bởi chúng có cách phát âm giống nhau. Trong các cuộc hội thoại, hai từ này đều có thể sử dụng được. Tuy nhiên, khi viết chúng ra thì sẽ có sự khác biệt giữa “i” và “y”.

tỷ lệ hay tỉ lệ
Tỷ lệ hay tỉ lệ từ nào đúng chính tả

Giải thích ý nghĩa của các từ

Bạn có thể tham khảo ý nghĩa của mỗi từ để biết cách dùng, ngữ cảnh sử dụng. Bên cạnh giải nghĩa, The Poet Magazine còn lấy ví dụ để bạn hình dung cách nói, viết chuẩn xác.

Tỉ lệ nghĩa là gì?

Tỉ lệ là một danh từ có nghĩa để chỉ các tỉ số trong trận đấu, trò chơi hoặc là đang so sánh một phần của vật nào đó so với tổng thể. Từ này hay được bắt gặp trong lĩnh vực toán học hoặc trong các trận đấu thể thao.

Một số câu nói ví dụ có từ “tỉ lệ”:

  • “Tỉ lệ thuận”
  • “Tỉ lệ thất nghiệp trên tổng dân số nước ta ”

Tỷ lệ nghĩa là gì?

Trong từ điển Tiếng Việt không hề có từ “tỷ lệ”, cách viết này là sai chính tả. Từ này hoàn toàn không có ý nghĩa nên sử dụng từ này đồng nghĩa với việc bạn đang dùng từ sai.

Xem thêm nhiều bài viết khác để chỉnh lỗi chính tả tại chuyên mục Cảnh sát chính tả: https://www.thepoetmagazine.org/canh-sat-chinh-ta/

Kết luận

Sử dụng từ tỉ lệ hay tỷ lệ vẫn luôn là câu hỏi khó đối với nhiều người. Bởi vì bỏ qua sự khác nhau giữa “i” và “y” nên nhiều người vẫn thường nhầm lẫn trong việc sử dụng hai từ này.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *