Kể chuyện hay kể truyện đúng chính tả? Nghĩa là gì?

Kể chuyện hay kể truyện cần phải dựa trên ngữ cảnh để phân biệt đúng chính tả. Những giải đáp từ The Poet Magazine sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của các từ ngữ này.

Kể chuyện hay kể truyện? Từ nào đúng chính tả?

Kể chuyện là từ viết đúng chính tả theo như từ điển, kể truyện là cách viết sai. Mặc dù cả hai từ “chuyện” và “truyện” đều có nghĩa nhưng khi kết hợp với từ câu lại không đúng.

kể chuyện hay kể truyện
Kể chuyện hay kể truyện từ nào mới đúng chính tả

Giải thích nghĩa các từ

Cách phân biệt hai từ này đơn giản nhất là hiểu được ý nghĩa thay vì học phát âm. Cùng tìm hiểu thông qua các ví dụ dưới đây để tránh nhầm lẫn khi sử dụng.

Kể chuyện nghĩa là gì?

Kể chuyện là từ ngũ dùng để miêu tả hành động kể hoặc tả lại một sự kiện hay sự việc nào đó đã diễn ra. Người kể sẽ dùng cảm nhận của bản thân tường thuật lại mà không quá trau chuốt.

Ví dụ:

  • Ông Năm kể chuyện cho cháu nghe về thời kỳ chống giặc xâm lược.
  • Bé thích được mẹ kể chuyện cổ tích trước khi ngủ.

Kể truyện nghĩa là gì?

Kể truyện là từ sai chính tả. Từ “truyện” thuộc các loại văn bản có tính chất văn học cao, được sáng tác và trau chuốt tỉ mỉ từng câu chữ. Khi đi với “kể” sẽ không tạo thành từ có nghĩa.

Kết luận

Việc không phân biệt được kể chuyện hay kể truyện sẽ khiến bạn dùng sai trong nhiều ngữ cảnh. Vậy nên hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về mặt ý nghĩa trước khi sử dụng. Bạn cũng có thể tham khảo những cặp từ thường nhầm lẫn khác cùng chuyên mục Cảnh Sát Chính Tả.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *