Săm hay xăm đúng chính tả?

Rate this post

Săm hay xăm là đúng chính tả luôn là một câu hỏi khiến nhiều người quan tâm, bàn luận. Cách phát âm của hai từ gần giống nhau khiến nhiều người thắc mắc việt phát âm đúng và chính xác chính tả trong tiếng Việt.

Săm hay xăm đúng chính tả?

Săm và xăm đều là từ đúng chính tả. Cả hai từ đều là từ xuất hiện trong từ điển tiếng Việt, và được nhắc đến về cả ý nghĩa cũng như cách dùng từ ở trong từ điển. Tuy nhiên về mặt nghĩa của hai từ này lại hoàn toàn khác nhau.

săm hay xăm
Phân biệt từ nào đúng và sai chính tả

Giải thích nghĩa của các từ

Hiện nay nhiều người vẫn còn đang nhầm lẫn và cho rằng cách phát âm của hai chữ “s” và “x” là gần giống như nhau trong khi đó là hai âm hoàn toàn khác biệt. Âm “s” có sự bật hơi và đồng thời cũng nhấn mạnh hơn khi đọc âm “x”

Tuy nhiên thì người Việt Nam thường bỏ qua chi tiết này gây ra sự nhầm lẫn giữa hai từ trên. Cùng tìm hiểu nghĩa của các từ để sử dụng hợp lý và chính xác.

Săm nghĩa là gì?

Săm có tác dụng để chỉ một vật có hình dáng như ống cao su tròn khép kín, dùng để chứa khí nén, đặt trong lốp bánh xe ôtô, môtô, xe đạp.

Ví dụ: Săm xe đạp, Săm xe máy,…

Xăm nghĩa là gì?

Từ xăm dùng để chỉ việc dùng kim hay vật thể mũi nhọn mà xiên vào vật thể khác, hoặc là dùng kim châm vào da người cho thành hình rồi bôi thuốc hoặc mực lên trên.

Ví dụ: Xăm gừng, xăm mứt, xăm hình…

Kết luận

Săm hay xăm đúng chính tả đã có câu trả lời. Bạn có thể ghi nhớ để áp dụng trong cuộc sống hàng ngày, văn viết một cách chính xác nhất. 

Chuyên mục Kiểm tra chính tả đã tổng hợp rất nhiều lỗi mà người Việt thường gặp phải khi nói cũng như dùng từ. Bạn đọc có thể theo dõi chuyên mục này để tránh mắc phải các lỗi trong giao tiếp và văn bản hằng ngày nhé. 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *