Lạp sườn hay lạp xưởng là đúng chính tả?

Rate this post

Lạp sườn hay lạp xưởng là điều mà nhiều bạn đọc thắc mắc không biết cách dùng nào cho chính xác. Hãy cùng cảnh sát chính tả The Poet Magazine tìm hiểu về ý nghĩa và hoàn cảnh sử dụng từ đúng.

Lạp sườn hay lạp xưởng, từ nào đúng chính tả?

Lạp sườn là từ đúng chính tả, đây là tên của một món ăn bắt nguồn từ miền núi Tây Bắc của Việt Nam. Lạp xưởng cũng là từ đúng chính tả, từ này là tên của một món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Hai từ này có phát âm gần giống nhau nên người Việt Nam dễ bị nhầm lẫn rằng hai từ này là một. Thực chất, chúng là hai danh từ khác biệt và có hoàn cảnh sử dụng khác nhau.

lạp sườn hay lạp xưởng
Lạp sườn hay lạp xưởng đúng chính tả

Giải nghĩa từ lạp sườn và lạp xưởng

Việc phát âm gần giống nhau dễ khiến người xem lầm tưởng rằng “lạp sườn” và “lạp xưởng” là một từ. Tuy nhiên chúng vẫn mang những ý nghĩa khác nhau, khi xem giải nghĩa bạn đọc sẽ hiểu rõ điều này.

Lạp sườn nghĩa là gì?

Lạp sườn là tên của một món ăn bắt nguồn từ vùng núi phía Bắc của Việt Nam. Món ăn này được làm từ thịt heo ướp với gia vị đặc trưng của vùng núi phía Bắc như thảo quả, mắc khén, hạt dổi…

Điểm đặc trưng của lạp sườn đó là được hun khói trong vòng 12-14 giờ để màu lên tự nhiên và có được mùi thơm của khói.

Lạp xưởng nghĩa là gì?

Lạp xưởng là tên của một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ này được lai hóa từ “lạp chong” trong tiếng Quảng Đông. Món ăn này sau khi du nhập vào nước ta đã được biến tấu lại để phù hợp hơn với hương vị của người Việt Nam.

Món ăn này vẫn giữ được vị đặc trưng riêng của Trung Quốc với nguyên liệu chính là rượu mai quế lộ. Đồng thời, lạp xưởng cũng thường được phơi dưới nắng gắt để hong khô thay vì hun khói như lạp sườn.

Kết luận

Lạp sườn hay lạp xưởng luôn là điều khiến nhiều người phân vân xem chúng liệu có phải là cùng một món ăn không. Thực chất, hai từ này đều có nghĩa, chúng mang ý nghĩa khác nhau và cách dùng độc lập. Bạn đọc cần nắm rõ nghĩa của từng từ để tránh nhầm lẫn khi sử dụng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *