Top những câu nói nổi tiếng của Nguyễn Đình Chiểu

Nguyễn Đình Chiểu được mệnh danh là nhà thơ yêu nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Những câu nói nổi tiếng của Nguyễn Đình Chiểu luôn sử dụng ngôn ngữ giản dị, mộc mạc, gần gũi với ngôn ngữ dân gian.

Những câu nói nổi tiếng của Nguyễn Đình Chiểu

Dưới đây là những câu nói nổi tiếng của Nguyễn Đình Chiểu do ThePOETmagazine sưu tầm mà bất cứ người yêu lịch sử, văn học nào cũng không thể bỏ qua:

  1. Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm, đâm mấy thằng gian bút chẳng tà.
  2. Thà đui mà giữ đạo nhà, còn hơn sáng mắt mà thờ Tây Dương.
  3. Ai ơi nhớ lấy câu này, làm trai đứng đắn phải lo việc đời.
  4. Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng.
  5. Một lòng trung hiếu hai chữ lo, phận sự con tằm đến thác tơ.
  6. Tấc lòng trung hiếu đền non nước, há dễ ai quên được ba quân.

Có thể thấy, Nguyễn Đình Chiểu là nhà văn yêu nước luôn muốn truyền tải truyền thống cao đẹp này thông qua các tác phẩm của mình.

4 Câu thơ nổi tiếng của Nguyễn Đình Chiểu

Bên cạnh những câu nói hay của Nguyễn Đình Chiểu, còn có một số bài thơ bi tráng, thể hiện nỗi đau thương trước cảnh đất nước được ông sáng tác.

#1 Lục Vân Tiên

“Hỡi ai lẳng lặng mà nghe

Dữ răn việc trước, lành dè thân sau

Trai thời trung hiếu làm đầu

Gái thời tiết hạnh là câu trau mình.”

Câu nói của Nguyễn Đình Chiểu
Tập thơ Lục Vân Tiên

Truyện thơ Nôm nổi tiếng nhất của Nguyễn Đình Chiểu, ca ngợi tinh thần nghĩa hiệp, lòng yêu nước và đề cao đạo đức. Tác phẩm được đánh giá cao về giá trị nội dung và nghệ thuật, là một trong những tác phẩm tiêu biểu của văn học Việt Nam

#2 Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

“Hỡi ơi !

Súng giặc đất rền;

Lòng dân trời tỏ.

Mười năm công sức vỡ ruộng danh còn chưa nổi như phao,

Một trận đánh Tây tuy là mất nhưng tiếng vang như mõ.

Bài văn tế hay nhất trong văn học Việt Nam, thể hiện lòng thương tiếc và sự ngưỡng mộ đối với những nghĩa sĩ đã hy sinh vì nước.”

#3 Chạy giặc

“Tan chợ vừa nghe tiếng súng Tây,

Một bàn cờ thế phút sa tay.

Bỏ nhà lũ trẻ lơ xơ chạy,

Mất ổ bầy chim dáo dác bay.

Bài thơ miêu tả cảnh tang thương của nhân dân ta trong những ngày thực dân Pháp xâm lược.”

#4 Điếu Trương Định

“Tướng-quân đâu hỡi có hay chăng?

Sáu ải cơ-đồ nửa đã ngăn

Cám nỗi kiến-ong ra sức dẹp

Quản bao sâu-mọt chịu lời nhăng.

Bài thơ viếng tướng quân Trương Định, thể hiện lòng kính trọng và sự tiếc thương đối với một vị anh hùng dân tộc.”

Thông tin tiểu sử Nguyễn Đình Chiểu

Người ta biết đến những câu nói về Nguyễn Đình Chiểu nhưng không biết được ông còn được UNESCO công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới.

Ông có tên khai sinh là Nguyễn Đình Chiểu, sinh ngày 01/07/1822 tại Làng  Tân Khánh, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định (nay thuộc phường Cầu Kho, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).

Nguyễn Đình Chiểu mất ngày 3 tháng 7 năm 1888 (tức ngày 25 tháng 5 năm Mậu Tý). An táng tại: Khu lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu, ấp Ba Tri, xã Phước An, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Lời kết

Những câu nói nổi tiếng của Nguyễn Đình Chiểu thể hiện lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần yêu thương, đùm bọc lẫn nhau và khí phách hiên ngang của người Việt Nam.Những lời nói của ông là lời kêu gọi mọi người đoàn kết, chung sức đồng lòng để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Nguyễn Đình Chiểu là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ Việt Nam noi theo.

Ngoài nhà văn Nguyễn Đình Chiểu, chúng ta không thể bỏ qua các giá trị sâu sắc được thể hiện qua câu nói của các nhà hiền triết và những vị lãnh tụ vĩ đại:

👉 Một bài học về tinh thần đoàn kết và sức mạnh của sự đoàn kết trong xây dựng và bảo vệ đất nước thông qua Những câu nói của Bác về đoàn kết dân tộc.

👉 Lời nhắc nhở về tầm quan trọng của phẩm chất đạo đức và năng lực trong việc xây dựng và phát triển từ câu nói Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó.

👉 Câu nói Hiền tài là nguyên khí của quốc gia là tuyên ngôn về mối liên hệ giữa tri thức, tài năng cùng sự phát triển của một đất nước.

👉 Lời nhắc Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu là thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục người dân của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *