Người có đức mà không có tài giống như ông bụt, người có tài mà không có đức là kẻ vô dụng

Người có đức mà không có tài giống như ông Bụt chẳng làm hại ai nhưng cũng cũng mang đến lợi ích gì. Để hiểu hơn về câu nói này, đồng thời làm rõ thông điệp Bác muốn truyền tải thông qua câu nói, hãy cùng The POET magazine theo dõi các thông tin sau.

Người có đức mà không có tài giống như gì?

Người có đức mà không có tài giống như ông bụt trong chùa, chẳng giúp ích được gì cho ai. Đây là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài nói chuyện năm 1956 tại lớp đào tạo hướng dẫn viên các trại hè.

Theo đó, người có đức nhưng chẳng có tài thì làm việc gì cũng khó. Dù không gây hại cho ai nhưng họ cũng chẳng giúp ích được gì cho đất nước.

Câu nói có tài mà không có đức nghĩa là gì?

Có tài mà không có đức nghĩa là những người thông minh giỏi giang nhưng lại không có phẩm chất và nhân cách tốt. Chỉ những người vừa có tài lại vừa có đức mới là cốt lõi giúp đất nước ta ngày càng phát triển, thịnh vượng hơn.

Câu nói này trái ngược hoàn toàn với câu có đức mà không có tài ở trên. Mỗi người đều cần có đủ cả hai yếu tố đức và tài, nếu thiếu đi một trong hai thì cuộc sống của người đó sẽ sai lệch, khó được thành công.

Câu nói có tài mà không có đức
Câu nói có tài mà không có đức

Lời dạy này nhằm khẳng định tầm quan trọng của phẩm chất đạo đức cùng năng lực hoạt động của các cán bộ, Đảng viên nói riêng và con người Việt Nam nói chung. Từ đó, thôi thúc mỗi cán bộ, Đảng viên không ngừng phấn đấu rèn luyện cả tài và đức để góp công, góp sức cho sự nghiệp xây dựng tổ quốc.

Hiền tài là nguyên khí của quốc gia là câu nói hay có ý nghĩa tương tự châm ngôn này.

Có tài mà không có đức là câu nói của ai?

Có tài mà không có đức là câu nói của bác Hồ trong dịp ghé thăm lớp đào tạo hướng dẫn viên các trại hè năm 1956. Đây là thời điểm sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp, miền Bắc đi lên chủ nghĩa xã hội và miền Nam tiếp tục kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

Khi sinh thời, Người còn có rất nhiều chia sẻ sâu sắc và ý nghĩa với cán bộ, chiến sĩ, Đảng viên. Câu nói một dân tộc dốt là dân tộc yếu cũng là một trong những châm ngôn hay nhất của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, có một số câu nói hay về sách của Bác nhằm khích lệ tinh thần học tập, trau dồi tri thức của người trẻ mà bạn nên tìm hiểu thêm.

Lời kết

Có đức mà chẳng có tài giống như ông Bụt vô ích, nếu có tài mà không có đức lại mang đến họa cho đất nước. Chính vì vậy, chủ tịch Hồ Chí Minh mong muốn người dân Việt Nam, nhất là các nhà lãnh đạo phải vừa trau dồi kiến thức, vừa xây dựng đạo đức thật tốt.

Câu nói người có đức mà không có tài của Bác đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tri thức và sự nỗ lực. Ở Trung Quốc, nhà văn Lỗ Tấn cũng có một câu tương tự nhằm nhắc nhở con người phải chăm chỉ để có được thành công. Đó là câu: Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *