Lời bác dạy năm xưa: Các vua Hùng đã có công dựng nước Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước

Rate this post

Các vua Hùng đã có công dựng nước Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước là lời căn dặn mà mỗi người dân Việt Nam đều nhớ và khắc sâu vào tâm trí. Đây là câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm di tích Đền Hùng cùng các cán bộ chỉ huy Đại đoàn quân Tiên Phong năm 1954.

Các vua Hùng đã có công dựng nước Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước là câu nói của ai?

Các vua Hùng đã có công dựng nước Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước là câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Câu nói này được Bác Hồ nói vào ngày 19 tháng 9 năm 1954, trong buổi nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong (Sư đoàn 308) tại Đền Giếng (thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng – Phú Thọ).

Câu nói các vua hùng đã có công dựng nước Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước có ý nghĩa gì
Vua Hùng

Thời điểm này, quân ta vừa giành thắng lợi trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đánh dấu bước ngoặt lịch sử quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Ngoài ra, theo The POET tìm hiểu, chủ tịch Hồ Chí Minh còn có nhiều câu nói hay như: Dân tộc dốt là một dân tộc yếu, Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết thành công thành công đại thành công.

Ý nghĩa câu các vua Hùng đã có công dựng nước Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước là gì?

Các vua Hùng đã có công dựng nước Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước có ý nghĩa như một lời nhắc nhở về tinh thần đoàn kết và truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam. Bác đã khẳng định công lao to lớn của các vua Hùng trong việc dựng nước và trách nhiệm của thế hệ sau trong việc giữ nước.

Câu nói thể hiện ý chí của toàn dân ta trong việc giữ gìn độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Đồng thời, nhấn mạnh tinh thần dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì Tổ quốc của người Việt.

Ngoài ra, câu nói này còn thể hiện:

  • Quan điểm của Bác Hồ về mối quan hệ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai: Bác luôn coi trọng truyền thống lịch sử, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của thế hệ sau trong việc tiếp nối và phát huy truyền thống đó.
  • Tư tưởng của Bác Hồ về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc: Bác luôn cho rằng, muốn giữ nước thì phải xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Đây là lời kêu gọi hành động, kêu gọi mỗi người dân Việt Nam hãy chung tay góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để làm được điều ấy mỗi người cần thực hiện tốt trách nhiệm của bản thân để góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Lời kết

Hơn cả một lời dạy sâu sắc, câu nói của Chủ Tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa giáo dục to lớn đối với mọi thế hệ người Việt Nam. Các vua Hùng đã tốn biết bao công sức để xây dựng đất nước thì thế hệ chúng ta phải cùng nhau giữ lấy nước, đồng thời đưa đất nước ngày một phát triển để sánh vai với cường quốc năm châu.

Hãy cùng tìm hiểu về tinh thần đoàn kết và trách nhiệm của mỗi thành viên trong xã hội, qua những lời nhắc nhở ý nghĩa sau:

👉 Câu nói tôn vinh vai trò của trí tuệ và kiến thức trong việc phát triển quốc gia: Hiền tài là nguyên khí quốc gia.

👉 Khám phá góc nhìn sâu sắc về tầm quan trọng của tri thức thông qua những câu nói của Bác về đọc sách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *