Thành ngữ, ca dao tục ngữ nói về lòng dũng cảm hay và ý nghĩa nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Sưu tầm những ca dao tục ngữ về lòng dũng cảm để có thêm động lực vượt qua mọi sóng gió. Đồng thời, mạnh mẽ dám đứng lên để bài trừ những thói xấu, giúp cộng động, xã hội ngày càng phát triển.

Lòng dũng cảm là một trong những đức tính tốt đẹp, giúp chúng ta vượt qua nỗi sợ hãi, đối diện với khó khăn, thách thức. Hơn nữa, còn giúp mọi người dám đối diện, đấu tránh với những điều xấu để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Thành ngữ nói về lòng dũng cảm

Cuộc sống vốn dĩ không phải là một đường thẳng. Để đạt tới thành công, bạn cần vượt qua được chính bản thân mình.

Nỗi sợ sẽ khiến bạn chùn bước, không dám đứng lên bước tiếp đến tương lai. Nếu bạn đang cảm thấy quá mệt mỏi, bế tắc thì hãy đọc những câu thành ngữ về lòng dũng cảm dưới đây có thêm động lực bước tiếp.

 1. Đã sợ đừng làm, đã làm đừng sợ
 2. Có cứng mới đứng đầu gió
 3. Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo
thành ngữ về lòng dũng cảm
Những câu thành ngữ về lòng dũng cảm hay nhất

Ngoài ra, thành ngữ nói về lòng dũng cảm lớp 4 cũng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc:

 1. Vào sinh ra tử
 2. Gan vàng dạ sắt
 3. Lửa thử vàng gian nan thử sức.

Dũng cảm cũng đi kèm với những câu ca dao tục ngữ nói về siêng năng kiên trì. Dúng cảm đối mặt để bước tiếp con đường mình đã chọn chắc chắn sẽ gặt hái được kết quả tốt đẹp.

Ca dao tục ngữ về lòng dũng cảm

Bên cạnh các câu thành ngữ thì ca dao tục ngữ về lòng dũng cảm từ lâu đã được ông cha ta đúc kết. Đây như những lời khích lệ, động viên và truyền dạy cho con cháu về đức tính tốt đẹp này.

Những câu tục ngữ nói về lòng dũng cảm hay những câu ca dao về lòng dũng cảm được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Khi bạn cảm thấy cuộc sống có nhiều mệt mỏi, chông gai, hay thậm chí rơi vào bước đừng cùng hãy nhớ tới những câu nói sau:

 1. Dám nghĩ dám làm
 2. Mưu cao chẳng bằng chí dày
 3. Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh
 4. Thua keo này ta bày keo khác
 5. Đường dài mới biết ngựa hay
 6. Nước lã mà vã nên hồ
  Tay không mà nổi cơ đồ mới nên
 7. Có chí làm quan, có gan làm giàu
 8. Gan lì tướng quân
 9. Bắt giặc phải có gan, chống thuyền phải có sức
 10. Không vào hang cọp sao bắt được cọp con
 11. Có gió cả mới hay cây cứng
 12. Gió lớn mới biết cỏ đứng
 13. Thắng không kiêu bại không nản
ca dao tục ngữ về lòng dũng cảm
Ca dao tục ngữ về lòng dũng cảm từ lâu đã được ông cha ta đúc kết

Câu nói, câu thơ về lòng dũng cảm

Lòng dũng cảm trong mọi thời đại đều rất trân quý và cần được rèn dũa theo thời gian. Có rất nhiều câu thơ, câu nói về lòng dũng cảm được viết nên mới mong muốn có thể tiếp thêm sức mạnh cho mọi người.

Câu nói về lòng dũng cảm

Lòng dũng cảm cũng được nhiều nhà văn, nhà triết học đúc kết thành những câu nói hay, mang ý nghĩa sâu sắc. Sửu tầm câu nói về lòng dũng cảm là một trong những cách để bạn có thêm động lực cố gắng mỗi ngày.

câu nói về lòng dũng cảm
Sửu tầm câu nói về lòng dũng cảm hay, ý nghĩa

Những câu nói ngắn gọn về lòng dũng cảm

Dưới đây là những câu nói về lòng dũng cảm hay được Thepoetmagazine tổng hợp:

 1. Thành công không phải là cuối cùng, thất bại không phải là chết người: lòng can đảm đi tiếp mới quan trọng. (Winston Churchill)
 2. Chúng ta không bao giờ có thể học được sự can đảm và kiên nhẫn nếu chỉ có niềm vui trên thế gian này. (Helen Keller)
 3. Bạn không thể yếu đuối trên con đường theo đuổi giấc mơ. Hãy dám vượt qua các rào chắn để tìm con đường của riêng mình. (Les Brown)
 4. Lòng can đảm là chống lại nỗi sợ, kiểm soát nỗi sợ chứ không phải là vắng bóng nỗi sợ. (Mark Twain)
 5. Quốc gia này sẽ chỉ là miền đất của người tự do chừng nào nó còn là ngôi nhà của người can đảm. (Elmer Davis)
 6. Lòng can đảm không phải là có sức lực để đi tiếp – đó là đi tiếp khi bạn không còn sức lực. (Napoleon Bonaparte)
 7. Giữ nỗi sợ của mình cho riêng mình cũng là một hình thức can đảm. (Frank Tyger)
 8. Lòng can đảm là cái giá mà cuộc đời đòi hỏi để trao cho ta sự thanh thản. (Amelia Earhart)
 9. Để lớn lên và sống đúng với bản thân mình đòi hỏi lòng can đảm. (Khuyết danh)
 10. Những người lãnh đạo thành công có lòng can đảm để hành động khi mà kẻ khác do dự. (Khuyết danh)
 11. Lòng can đảm là biện pháp để đối đầu những điều không biết trước. (Agatha Christie)
 12. Ta đừng cầu xin sẽ được che chở khỏi nguy hiểm, mà hãy cầu xin có thể can đảm đối đầu. (Rabindranath Tagore)
 13. Những kẻ thiếu lòng can đảm luôn luôn tìm ra triết lý để thanh minh cho điều đó. (Albert Camus)
 14. Càng thông minh càng ít can đảm. (Thomas Fuller)
 15. Lòng can đảm là phẩm chất đầu tiên của con người, bởi vì nó là phẩm chất cho phép có các phẩm chất khác. (Aristotle)
 16. Can đảm là biết không cần sợ cái gì. (Plato)
 17. Lòng can đảm quan trọng nhất. Tất cả đều trôi chảy nếu ta có lòng can đảm. (James M. Barrie)
 18. Người có can đảm và chí khí luôn khiến kẻ khác cảm thấy họ hung hãn. (Hermann Hesse)

Câu nói về lòng dũng cảm mang ý nghĩa sâu sắc

Câu nói về lòng dũng cảm ẩn chứa những ý nghĩa sâu sắc khiến người đọc phải suy ngẫm:

 1. Không luận điểm nào, dù thuyết phục tới bao nhiêu, có thể trao lòng dũng cảm cho kẻ hèn nhát. (Aesop)
 2. Can đảm không có nghĩa là không sợ hãi, nỗi sợ hãi vẫn còn ở phía trước. (Hãy cứ yêu như chưa từng tổn thương – Mộc Cẩn Thiên Lam)
 3. Thời gian của bạn không nhiều, vì vậy đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của người khác. Đừng nghe những lời giáo điều – đó là sống với kết quả suy nghĩ của người khác. Đừng để âm thanh của những quan điểm khác lấn át đi giọng nói bên trong bạn. Và quan trọng nhất, hãy giữ lấy sự can đảm để đi theo trái tim và trực giác. Chúng biết bạn thực sự muốn trở thành con người như thế nào. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu. (Steve Jobs)
 4. Chúng ta trở nên mạnh mẽ, từng trải và tự tin nhờ nhờ từng trải nghiệm mà chúng ta thực sự dừng lại để nhìn thẳng vào mặt nỗi sợ… chúng ta phải làm điều mà chúng ta nghĩ mình không thể. (Eleanor Roosevelt)
 5. Hãy can đảm đối mặt với hiện tại, vì đó là cuộc sống – một cuộc sống rất thật. Với tất cả sự cô đọng giản dị của nó, cuộc sống vẫn luôn chất chứa những đa dạng, phức tạp của thực tế phũ phàng. Thế nhưng vẫn ánh lên đâu đó niềm hạnh phúc được trưởng thành, sự kiêu hãnh của dám nghĩ, dám làm và hào quang ẩn hiện của sức mạnh vượt lên. (Khuyết danh)
 6. Bạn phải chấp nhận mọi thứ khi nó đến và điều duy nhất quan trọng là bạn đối diện nó với lòng can đảm và hành động với những gì tốt nhất mình có thể làm. (Eleanor Roosevelt)
 7. Hãy can đảm nói không. Hãy can đảm đối mặt với sự thật. Hãy làm điều đúng vì như thế là đúng. Đó là những chiếc chìa khóa kỳ diệu mở cánh cửa vào cuộc đời chính trực. (W. Clement Stone)
 8. Tôi đã nhận ra rằng: lòng can đảm chân chính không cần sự tán dương hay ca tụng, chỉ cần hành động can đảm là đủ. (Khuyết danh)
 9. Trí tưởng tượng không trở nên lớn lao cho tới khi con người, với lòng can đảm và sức mạnh, sử dụng nó để sáng tạo. (Maria Montessori)
 10. Lòng can đảm không phải là một khả năng người ta hoặc có hoặc không. Lòng can đảm là sự sẵn lòng có hành động mạo hiểm bất chấp hậu quả còn chưa biết, hoặc có thể là tiêu cực. Chúng ta có thể làm được những hành động can đảm chừng nào ta sẵn lòng thực hiện chúng. Bởi cuộc đời đem đến ít bảo đảm, mọi sự sống đều cần đến mạo hiểm. (Alfred Adler).
câu nói về lòng dũng cảm mang ý nghĩa sâu sắc
Tổng hợp câu nói về lòng dũng cảm mang ý nghĩa sâu sắc

Câu nói về lòng dũng cảm nổi tiếng

Những câu nói nổi tiếng về lòng dũng cảm được nhiều người biết đến:

 1. Sự can đảm là đức hạnh vĩ đại nhất trong mọi loại đức hạnh, bởi nếu bạn không có sự can đảm, bạn có thể sẽ không có cơ hội phát huy tất cả những thứ còn lại. (Samuel Johnson)
 2. Bạn có được sức mạnh, lòng can đảm và sự tự tin từ bất kỳ trải nghiệm nào khiến bạn phải đứng lại đối diện nỗi sợ hãi. Bạn có thể tự nhủ: “Tôi đã vượt qua nỗi kinh hoàng này. Tôi có thể đương đầu những điều kế tiếp.” Bạn phải làm điều bạn nghĩ mình không thể. (Eleanor Roosevelt)
 3. Đời người có ngắn có dài. Thật ra dài ngắn không quan trọng, đến cuối cùng vẫn phải chết đi. Chỉ cần lúc sống có đủ can đảm để dốc lòng làm một việc, yêu một người, ngoảnh đầu nhìn lại không hối tiếc, sống ít đi một chút so với thế gian cũng không thể gọi là bất hạnh. (Tại tâm – Bí Ngây Thơ)
 4. Hầu hết mọi người không biết mình can đảm đến thế nào. Thực ra, rất nhiều người có tiềm năng trở thành anh hùng, cả nam giới và nữ giới, lại sống cả đời tự ngờ vực bản thân. Giá họ biết mình có tiềm năng rất lớn, điều ấy sẽ cho họ khả năng tự tin tưởng bản thân để đối mặt với hầu hết các rắc rối, thậm chí cả trong những thời điểm khủng hoảng. (General R. E. Chambers)
 5. Người xin lỗi đầu tiên là người dũng cảm nhất. Người tha thứ đầu tiên là người kiên cường nhất. Người từ bỏ đầu tiên là người hạnh phúc nhất. (Khuyết danh)
 6. Hãy đứng thẳng, nêu lên quan điểm, nói sự thật cho tất cả mọi người; hãy can đảm, tuyên bố nó ở mọi nơi. Người ta chỉ sống khi dám làm điều đó. (Voltaire)
 7. Con người trưởng thành qua kinh nghiệm nếu họ đối diện với cuộc đời trung thực và can đảm. Đây là cách tính cách hình thành. (Eleanor Roosevelt)
 8. Sự trì trệ sinh ra nghi ngờ và sợ hãi. Hành động sinh ra lòng tự tin và can đảm. Nếu bạn muốn chinh phục nỗi sợ, đừng ngồi ở nhà và nghĩ về điều đó. Hay ra ngoài và bận rộn. (Dale Carnegie)
  Chúng ta phải có lòng can đảm để đặt cược cho ý tưởng của mình, chấp nhận nguy cơ đã được tính toán, và hành động. Cuộc sống mỗi ngày đòi hỏi lòng can đảm, để đời hiệu quả và mang lại hạnh phúc. (Maxwell Maltz)
 9. Trong cuộc sống luôn có một quãng thời gian ngập tràn lo lắng, nhưng ngoài việc dũng cảm đối mặt thì chúng ta chẳng còn lựa chọn nào khác. (Khuyết danh)
 10. Đừng đợi tới khi bạn có thể trở thành người hùng trong sự kiện khủng hoảng kinh khiếp nào đó. Cuộc sống hàng ngày cũng cần lòng can đảm – và qua luyện tập lòng can đảm trong những chuyện nhỏ nhặt, chúng ta nuôi dưỡng sức mạnh và khả năng để hành động can đảm trong những vấn đề quan trọng hơn. (Maxwell Maltz).

Câu thơ về lòng dũng cảm

Bên cạnh những bài thơ về ca dao tục ngữ về trung thực hay ca dao tục ngữ về lòng yêu nước thì cũng có rất nhiều câu cơ ca ngợi lòng dũng cảm. Tiêu biểu với các bài thơ hay dưới đây:

1. Bài thơ: Lòng Trung (Tác giả: Yêu Thoáng Qua)

Thắp sáng Hồng Kì Tổ Quốc ta
Muôn nơi vạn nẻo mãi chung nhà
Gìn yên đất nước ngời Nam Việt
Dẹp hết quân thù rộn tiếng ca
Vững dạ kiên cường trên Hải Đảo
An lòng dũng cảm chốn Trường Sa
Thề luôn bất khuất vì trung nghĩa
Nguyện giữ non sông đuổi giặc tà.

2. Bài thơ: Mạnh mẽ lên khi còn có thể (Tác giả: Tùng Trần)

Đừng nản lòng khi không tròn mộng ước
Mạnh mẽ lên mà vững bước nha người
Ai trong đời cũng có nỗi buồn thôi
Chớ âu sầu mà buông xuôi tất cả
Đời còn dài sống cần chi vội vã
Nhớ làm gì bởi những thứ đã qua
Ai cũng từng một lần phải xót xa
Nhưng tự nói đó chỉ là thử thách
Chớ đau buồn rồi buông xuôi hờn trách
Mà mỉm cười để tìm cách vượt qua
Vui hay buồn cũng do ở nơi ta
Nếu còn nghĩ tương lai là hi vọng
Bước đi ai đường đời còn rất rộng
Nhưng cũng đừng ước mộng quá xa xôi
Được bình yên như vậy cũng đủ rồi
Vì cuộc sống còn nhiều người hơn thế
Mạnh mẽ lên khi mình còn có thể
Gắng nha người để bước đến ngày mai.

câu thơ về lòng dũng cảm
Những câu thơ hay về lòng dũng cảm

3. Bài thơ: Lính Biên Phòng (Tác giả: Thiên Lý)

Những cột móc nơi địa đầu tổ quốc
Hàng bê tông sừng sững khắp Hà Giang
Kẻ thù kia phải tháo chạy bàng hoàng
Lòng dũng cảm LÍNH BIÊN PHÒNG chiến đấu

Bao thế hệ đã hy sinh xương máu
Cho vùng biên màu lá mãi xanh tươi
Các con em dân bản tiếng reo cười
Mùa tam giác mạch bạt ngàn giăng trải

Những lớp trẻ tuổi hai mươi nằm lại
Và cha anh còn đi mãi chưa về
Giặc điên cuồng cơn cháy khát đam mê…
Đất nước gọi, từng đoàn người nối gót…

Đêm thức trắng tuần tra nơi điểm chốt
Để trăng ngàn ru cây lá say mơ
Đem chí trai tô sắc áo màu cờ
Ôm cột móc dù xác thân tan nát

Trong tiếng gió vang điệu khèn, câu hát
Đêm Chợ Tình mê hoặc những bức tranh
Rừng Khau Vai thêm trái ngọt cây lành
Đồng lúa chín lao xao mừng nắng mới

Anh quyết giữ lằn ranh nơi tuyến giới
Đất yên bình cây nảy lộc đơm hoa
Khắp ba miền dân vui hát hoan ca
Non sông Việt, sáng rực trời quốc tế

4. Bài thơ: Anh Hùng Thầm Lặng Jesus Campos (Tác giả: Trần Minh Hiền)

Khách sạn Mandalay lắm tầng
Ẩn mình tàn sát, kẻ phi nhân
Hy sinh chiến đấu hồn vương áo
Gan dạ xông pha đạn trúng chân
Chung sức dựng xây hồn đất nước
Góp phần bảo vệ mạng người dân.
Anh hùng thầm lặng không nao núng
Công đức giúp người dạ trắng ngần.

5. Bài thơ: Hoàng Hoa Thám (Tác giả: Trần Minh Hiền)

Hoàng Hoa Thám khởi nghĩa vì dân
Yên Thế hùm thiêng để hiến thân
Cống hiến vì người âm sán lạn
Hy sinh cứu nước tiếng vang ngân
Oai hùng gan dạ cho đền nghĩa
Anh dũng hiên ngang để báo ân
Muôn kiếp dân ta còn kính phục
Hoàng Hoa Thám khởi nghĩa vì dân

6. Bài thơ: Chị Võ Thị Sáu (Tác giả: Phan Thị Thanh Nhàn)

Người con gái trẻ măng
Giặc đem ra bãi bắn
Đi giữa hai hàng lính
Vẫn ung dung mỉm cười
Ngắt một đoá hoa tươi
Chị cài lên mái tóc
Đầu ngẩng cao bất khuất
Ngay trong phút hy sinh
Bây giờ dưới gốc dương
Chị nằm nghe biển hát.
Đó là câu chuyện thực
Về người nữ anh hùng
Nhưng ở đảo Côn Sơn
Từ buổi mai chị ngã
Đã có bao câu chuyện
Về chị Sáu linh thiêng
Những truyền thuyết không tên
Cứ lan dần như sóng.
Đảo Côn Sơn – địa ngục
Chị Sáu hoá thiên thần
Trừng trị lũ ác ôn
Cứu giúp người lương thiện.
Qua bao mùa gió chướng
Trong bão tố tù đày
Mộ chị Sáu hương bay
Cả bốn mùa không tắt.
Và trái cây thơm mát
Cũng theo mùa dâng lên
Tạ lỗi khi sai lầm
Kêu cầu khi gặp nạn
Chị Sáu thành người bạn
Sống giữa lòng nhân dân.
Ngay cả lũ ác ôn
Mỗi khi qua mộ chị
Cũng cúi đầu lặng lẽ
Trước chị Sáu anh linh
Người con gái hiên ngang
Chúng mãi còn khiếp sợ.
Tôi quỳ bên ngôi mộ
Dâng đoá hoa trắng trong.
Trời cao xanh mênh mông
Biển rộng xa xao động…
Chị Sáu nằm thanh thản
Hàng dương nghe gió rung
Và bao chuyện lạ lùng
Trong lòng tôi tha thiết
Bỗng như là có thật
Sống mãi cùng thời gian.
Bàn tay ai vuốt tóc
Trên vai tôi dịu dàng.

thơ hay về lòng dũng cảm
Bào thơ về người anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu

7. Bài thơ: Hãy đứng lên (Tác giả: Tùng Trần)

Hãy đứng lên và bước về phía trước
Đừng yếu mềm như thế có được không
Chỉ cần ta bền chí chẳng sờn lòng
Thì xá chi trời bão bùng mưa gió
Hãy đứng lên sau mỗi lần vấp ngã
Để bản thân biết mình đã trưởng thành
Muốn cuộc đời tựa chiếc lá non xanh
Phải miệt mài đấu tranh cho lý tưởng
Hãy đứng lên dẫu niềm đau ngất ngưởng
Gạt nỗi buồn và hướng đến tương lai
Là con người đều nếm trải đắng cay
Thì cớ sao ngập ngừng và e ngại
Hãy đứng lên sau mỗi lần thất bại
Sống trên đời có dại mới lớn khôn
Xót xa chi cho héo hắt tâm hồn
Sao không thử vùi chôn vào quên lãng
Hãy đứng lên khi xuân thì chưa cạn
Ngã một lần có đáng phải quay lưng
Dẫu thời gian khắc ghi chữ đã từng
Nhưng nó làm bước chân càng mạnh mẽ
Hãy đứng lên nở nụ cười ai nhé
Bởi cuộc đời tuổi trẻ một lần thôi.

8. Bài thơ: Dẫu cuộc đời có nghiệt ngã đến đâu (Tác giả: Tùng Trần)

Dẫu cuộc đời có nghiệt ngã đến đâu
Phải vượt qua những ưu sầu ai nhé
Để biết rằng bản thân mình mạnh mẽ
Nếu bền lòng ắt sẽ có thành công
Dẫu cuộc đời đầy mưa bão gió giông
Hay niềm đau chất chồng đi chăng nữa
Cũng đừng để mi chan dòng lệ ứa
Lấy kiên cường làm chỗ dựa tương lai
Dẫu cuộc đời mang trao tặng đắng cay
Hoặc lòng người đổi thay màu đen bạc
Đâu cần gì phải gượng cười chua chát
Rồi đau buồn sống lạnh nhạt thờ ơ
Dẫu cuộc đời không trọn vẹn ước mơ
Hay đẹp như những vần thơ lãng mạn
Khi niềm đau vượt qua tầm giới hạn
Phải chôn vùi thứ chẳng đáng nâng niu
Dẫu cuộc đời có hoang vắng đìu hiu
Nhưng lối đi không quá nhiều bế tắc
Lấy niềm vui thế thay dòng nước mắt
Sau hạ vàng trời ắt sẽ mưa ngâu.

Kết luận

Ca dao tục ngữ về lòng dũng cảm sẽ giúp bạn chiến thắng tất cả mọi nỗi sợ, những khó khăn, thử thách chông gai của cuộc sống. Lưu ngay những câu nói, thành ngữ, ca dao tục ngữ hay trên website của The POET magazine để có thêm động lực bước tiếp tới tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *