Phân tích ý nghĩa bài cái cò, cái vạc, cái nông

Rate this post

Phân tích ý nghĩa bài ca dao Phân tích ý nghĩa bài ca dao Cái cò cái vạc cái nông giúp người đọc cảm nhận rõ nét hơn về những gì tác giả muốn truyền tải. Chủ đề than thân không quá xa lạ nhưng vẫn luôn có sức hút ấn tượng và được sử dụng rộng rãi.

The Poet sẽ đưa ra phân tích chi tiết cho lời hát ru ý nghĩa, sâu sắc này, Đây là câu ca dao đã truyền lại từ ngàn đời xưa, đến nay, vẫn nhiều gia đình hát bài này để ru con ngủ.

Lời bài hát ru cái cò cái vạc cái nông cụ thể

Cái cò, cái vạc, cái nông,

Sao mày dẫm lúa nhà ông, hỡi cò?

Không, không tôi đứng trên bờ,

Mẹ con cái diệc đổ ngờ cho tôi!

Không tin ông đến mà coi,

Mẹ con cái diệc còn ngồi ở kia.

lời ru cái cò cái vạc
Lời bài hát ru cái cò cái vạc cái nông

Cái cò cái vạc cái nông ca dao – Hình ảnh con cò bị đổ oan

Cái cò, cái vạc, cái nông,

Sao mày dẫm lúa nhà ông, hỡi cò?

Mở đầu bài ca dao là sự xuất hiện của cái cò, cái vạc, cái nông, những loài chim thường quen thuộc với cuộc sống nơi làng quê. Câu hỏi “Sao mày dẫm lúa nhà ông, hỡi cò?” làm nổi bật lên một lỗi lầm đáng trách mà nguyên nhân xuất phát từ cái cò.

cái cò cái vạc cái nông
Phân tích hình ảnh con cò bị đổ oan

Nhân vật “ông” đã thể hiện sự trách móc đối với việc cái cò đã dẫm lên lúa nhà mình. Nhưng “ông” nào ngờ ông đã trách nhầm khi chưa nắm rõ tình hình.

Sự than thân vì bị đổ oan của cái cò

Không, không tôi đứng trên bờ,

Mẹ con cái diệc đổ ngờ cho tôi!

Cái cò thanh minh cho chính mình với nhân vật “ông” và cũng thể hiện sự than thân vì bị đổ oan. “Mẹ con cái diệc đổ ngờ cho tôi” là bằng chứng để khẳng định sự trong sạch được đưa ra.

Không tin ông đến mà coi,

Mẹ con cái diệc còn ngồi ở kia.

Một lần nữa, cái cò than thân bị oan khi chỉ hướng mẹ con cái diệc đang ngồi cho nhân vật “ông”. Từ đó, thể hiện được nỗi oan trong hoàn cảnh kiếm ăn khó khăn của cò.

hình ảnh cái cò cái vạc cái nông
Sự than thân vì bị đổ oan của cái cò

Ý nghĩa bài ca dao cái cò cái vạc cái nông là sự than thân, phản ánh cuộc sống vất vả, khó nhọc của người nông dân Việt Nam xưa. Họ phải chịu cảnh lam lũ, bươn chải để kiếm miếng ăn từng ngày vô cùng khó khăn, cực khổ.

Bạn có thể tham khảo ý nghĩa chi tiết hơn:

Kết luận

Phân tích ý nghĩa bài Cái cò, cái vạc, cái nông giúp khám phá ra nhiều giá trị sâu sắc. Cuộc sống vất vả, khó nhọc của người nông dân cũng được thể hiện rõ qua sự than thân từ cái cò.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *