Phân tích bài ca dao “Trong đầm gì đẹp bằng sen” chi tiết

Rate this post

Phân tích bài ca dao “Trong đầm gì đẹp bằng sen” giúp làm rõ ý nghĩa mà từng câu chữ truyền đạt đến người đọc. Ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm sống để tạo nên giá trị sâu sắc cho bài ca dao thông qua hình ảnh hoa sen.

Mỗi câu ca dao đều thể hiện cách nhìn của tác giả và ngợi ca triết lý nhân sinh cao đẹp của dân tộc. The Poet sẽ phân tích cụ thể giá trị văn học, nghệ thuật trong những câu ca:

Trong đầm gì đẹp bằng sen,

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng.

Nhị vàng bông trắng lá xanh,

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Vẻ đẹp làm say mê lòng người của hoa sen

Trong đầm gì đẹp bằng sen,

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng.

Hai câu thơ đầu ca ngợi vẻ đẹp làm say mê lòng người của hoa sen khi soạn bài hình ảnh hoa sen trong bài ca dao trong đầm gì đẹp bằng sen. So với lục bình, hoa muống trong đầm, sen là loài hoa đẹp nhất được khẳng định qua cụm “gì đẹp bằng”.

hình ảnh hoa sen
Khám phá vẻ đẹp làm say mê lòng người của hoa sen

Tác giả tự hào khẳng định vẻ đẹp không gì sánh bằng của hoa sen trong từng chiếc lá. Trên mặt hồ trong vắt là những chiếc lá sen xanh, bông sen trắng, bông sen hồng cùng nhị vàng tỏa ra hương thơm ngào ngạt.

Chỉ một câu ca dao “Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng.” đã làm nổi bật lên vẻ đẹp của hình ảnh hoa sen trong bài ca dao trong đầm gì đẹp bằng sen. Người đọc có thể thông qua từng chữ cảm nhận được hương thơm như đang tận mắt nhìn thấy hồ nước.

Ẩn dụ về triết lý nhân sinh cao đẹp của dân tộc

Nhị vàng bông trắng lá xanh,

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Câu thứ ba trong bài thực hiện đổi vần cho nhau khi hoán đổi “lá xanh” với “nhị vàng”. Tác giả đã thể hiện bút pháp điêu luyện và mang đến một câu ca dao đầy nghệ thuật.

Vẻ đẹp của đầm sen, của hoa sen chính là vẻ đẹp của làng quê, thiên nhiên đất nước. Cách nói ẩn dụ về triết lý nhân sinh khéo léo khi sử dụng cấu trúc tương phản “gần bùn” mà “chẳng hôi tanh mùi bùn”.

phân tích bài ca dao trong đầm gì đẹp bằng sen
Ẩn dụ hình ảnh hoa sen thể hiển nhân sinh cao đẹp của dân tộc

Hoa sen mọc lên từ nơi đất bùn hôi tanh nhưng vẫn luôn rực rỡ, ngát hương mà không hề bị nhiễm bẩn. Nhân dân ta từ xa xưa đã luôn chịu ách áp bức, bóc lột của vua quan, cường hào, địa chủ nhưng chưa từng tha hóa theo những cái xấu.

Tác giả đã từ những chiêm nghiệm cuộc đời mà nêu lên một triết lý nhân sinh cao đẹp trong nội dung của bài trong đầm gì đẹp bằng sen. Đó là dù sống trong cảnh bần cùng vẫn luôn thanh cao, trong sạch như cách mà hoa sen tỏa hương thơm ngát giữa đầm đầy bùn.

Kết luận

Phân tích bài ca dao trong đầm gì đẹp bằng sen chi tiết giúp khám phá ý nghĩa từng câu chữ. Dù chỉ gồm 4 câu nhưng tác giả đã thể hiện cách nhìn sâu sắc về nhân sinh. Từ đó, niềm tự hào đối với lối sống cao đẹp của dân tộc cũng được thể hiện rõ nét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *