Tròn trĩnh hay tròn chĩnh đúng chính tả?

Rate this post

Việc phát âm sai “ch” và “tr” là lỗi phổ biến ở nhiều người Việt, đặc biệt là hai từ tròn trĩnh hay tròn chĩnh. Hãy cùng Cảnh sát chính tả The Poet Magazine tìm hiểu chi tiết ý nghĩa cũng như cách viết đúng chính tả của các từ này.

Tròn trĩnh hay tròn chĩnh? Từ nào đúng chính tả?

Từ “tròn trĩnh” là từ viết đúng chính tả, được sử dụng trong tiếng Việt khi muốn nói một cái gì đó tròn. Từ “tròn chĩnh” hoàn toàn không có trong từ điển tiếng Việt vì từ này viết sai chính tả.

Hiện nay, sự nhầm lẫn về “ch” và “tr” vẫn rất phổ biến vì vậy nhiều người không phân biệt được từ tròn trĩnh đúng hay tròn chĩnh đúng.

tròn trĩnh hay tròn chĩnh
Từ tròn trĩnh và tròn chĩnh từ nào đúng chính tả?

Giải thích nghĩa các từ

Để tránh sự mơ hồ khi phát âm những từ này, The Poet Magazine sẽ phân tích ý nghĩa của từ như sau:

1/ Tròn trĩnh nghĩa là gì?

Tròn trĩnh có nghĩa là tròn và gọn, từ này nhằm chỉ một vật tròn trĩnh không vết xước hay méo mó như quả bưởi tròn trĩnh. Hoặc chỉ người có khuôn mặt hay vóc dáng tròn trĩnh, chữ viết tròn trĩnh.

Ví dụ:

  • Cô gái ấy có một khuôn mặt tròn trĩnh, bầu bầu.
  • Quả dưa hấu sao lại tròn trĩnh thế nhỉ?
  • Nét chữ của cô bé thật tròn trĩnh

2/ Tròn chĩnh nghĩa là gì

Tròn chĩnh bị sai chính tả nên hoàn toàn vô nghĩa. Lỗi sai này thường gặp ở các bạn trẻ nói chuyện hay khen ai đó tròn trĩnh trên mạng xã hội như Facebook, Instagram,…

Một số từ liên quan khác

Những từ đồng nghĩa với từ “tròn trĩnh” như:

  • Tròn
  • Tròn trịa
  • Tròn vo
  • Tròn xoe

Kết luận

The Poet magazine đã lý giải chi tiết ý nghĩa cũng như cách viết nào đúng chính tả của hai từ tròn trĩnh hay tròn chĩnh. Việc phát âm đúng sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và không gặp sai sót khi ghi trong nội dung bài viết, giấy tờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *