Sách dép hay xách dép là đúng chính tả?

Rate this post

Sách dép hay Xách dép là từ đúng chính tả? Hãy để web chính tả tiếng Việt giúp bạn tìm ra đâu là cụm từ đúng và được sử dụng phổ biến. Thêm vào một vài ví dụ minh họa có thể giúp bạn biết cách sử dụng từ này đúng hoàn cảnh.

Sách dép hay Xách dép? Từ nào đúng chính tả

Xách dép là từ đúng chính tả và thường xuất hiện trong một số ca dao tục ngữ ngày xưa của Việt Nam, còn sách dép là từ sai, không có ý nghĩa trong từ điển tiếng Việt.

Xách dép là gì?

Xách dép là động từ chỉ hành động xách đôi dép, tuy nhiên sâu xa lại mang một ý nghĩa khác.

Thông thường bạn hay nghe “có mỗi xách dép cũng không xong”, câu nói này diễn tả một hành động đơn giản mà làm cũng không xong, từ xách dép đứng trong câu mang nghĩa miệt thị, coi thường đối phương.

Ở một phương diện khác, khi sử dụng câu như “mày chắc chỉ xách dép cho thằng A” hàm ý chê bai đối phương không bằng bạn A. Mỗi câu nói trong mỗi hoàn cảnh có sử dụng từ này đều mang chút mỉa mai, chê bai và lăng mạ.

sách dép hay xách dép
Sách dép hay xách dép đúng chính tả

Sách dép là gì?

Sách dép là từ không đúng chính tả nhưng lại hay bị nhầm lẫn với từ xách dép trong văn nói vì hai từ có phát âm giống nhau nhưng chỉ có một từ được dùng phổ biến.

Lời kết

Xách dép và Sách dép thường bị nhầm lẫn với nhau là lỗi vô cùng phổ biến của người Việt, tuy nhiên chủ yếu gặp trong văn nói. Vì vậy, khi đã biết ý nghĩa cũng như hoàn cảnh sử dụng từ, bạn nên chú ý hơn khi dùng từ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *