Rập rờn hay dập dờn đúng chính tả?

Rate this post

Rập rờn hay dập dờn là cách viết đúng thường gây khó khăn cho nhiều người. Nguyên nhân bởi sự nhầm lẫn trong cách sử dụng chữ “d” và “r”. Bên cạnh đó là không hiểu được ý nghĩa rõ ràng của từ này.

Tìm hiểu cách viết nào đúng, ý nghĩa và cách sử dụng từ đúng thông qua một số ví dụ tại chuyên mục kiểm tra chính tả.

Rập rờn hay dập dờn? Từ nào đúng chính tả?

“Dập dờn” là từ viết đúng chính tả và có ý nghĩa còn từ “rập rờn” là chưa chính xác. Điều này đã được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam công bố khi xảy ra tranh cãi về từ xuất hiện trong bài thơ “Việt Nam đất nước ta ơi” – Nguyễn Đình Thi.

rập rờn hay dập dờn
Sử dụng rập rờn hay dập dờn đúng tiếng Việt?

Tuy nhiên, trong thực tế sử dụng thì cả 2 từ này vẫn xuất hiện. Mặc dù vậy tần suất của từ “dập dờn” vẫn cao hơn, thường thấy hơn (Theo Tiến sỹ Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam).

Dập dờn nghĩa là gì?

“Dập dờn” nghĩa là sự chuyển động lúc lên xuống, ẩn hiện và theo nhịp độ nối tiếp nhau liên tục. Từ này dùng trong hoàn cảnh miêu tả sự di chuyển của một sự vật, hiện tượng.

Ví dụ:

  • Biển lúa dập dờn
  • Ánh lửa dập dờn
  • Cánh bướm dập dờn

Rập rờn nghĩa là gì?

“Rập rờn” cũng có thể được sử dụng với ý nghĩa tương tự nhưng không phải là cách viết chính thống đúng chính tả theo tiếng Việt.

Lời kết

Rập rờn hay dập dờn đều có thể sử dụng nhưng để chính xác nhất phải dùng từ “dập dờn”. Trong các văn bản chính thống bạn đọc cũng sẽ thường xuyên bắt gặp từ đúng hơn. Theo dõi The Poet để cập nhật những thông tin liên quan thú vị khác.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *