Rã đám hay giã đám đúng chính tả?

Rate this post

Rã đám hay giã đám khiến cho nhiều người phân vân không biết đâu mới thực sự là từ đúng chính tả. Hãy cùng Cảnh sát chính tả The Poet Magazine đi giải nghĩa từ để tìm  ra cách sử dụng từ chuẩn xác nhất.

Rã đám hay giã đám, từ nào đúng chính tả?

“Rã đám” là từ đúng chính tả, từ này có ỹ nghĩa rõ ràng và được ghi chép đầy đủ về nội dung và ví dụ trong từ điển Tiếng Việt. Trong khi đó, “giã đám” cũng là từ đúng chính tả, tuy nhiên chúng không có nghĩa tương tự với từ “rã đám”.

“Rã đám” và “giã đám” sở hữu một điểm khác biệt nho nhỏ ở phần phát âm “r” và “gi”. Do việc đánh đồng hai âm tiết này của người Việt nên khi nói sẽ không thể phân biệt từ và khi viết sẽ gây ra sự nhầm lẫn về việc truyền đạt nội dung.

Rã đám hay giã đám
Rã đám hay giã đám là từ đúng chính tả

Giải nghĩa từ rã đám và giã đám

Do việc phát âm hai từ “rã đám” và “giã đám” đã bị người Việt đánh đồng nên rất khó để phân biệt. Vậy nên cần đi giải nghĩa từ để tìm ra được cách dùng từ chuẩn xác nhất.

Rã đám nghĩa là gì?

“Rã đám” là tính từ biểu thị trạng thái của con người có phần tách biệt với người khác. Lớp nghĩa này thường mang theo một chút tiêu cực vì không tuân theo cái chung của một tập thể.

Một số ví dụ có chứa từ “rã đám”:

  • Mọi người ai cũng hăng say luyện tập cho buổi biểu diễn, chỉ có mình Linh rã đám.
  • Cô ấy mới đến đây, chưa thấy làm gì mà đã rã đám rồi vậy?

Giã đám nghĩa là gì?

“Giã đám” là một động từ ám chỉ rằng một sự kiện, sự việc nào đó đã kết thúc và mọi người chuẩn bị ra về. “Giã” là để chỉ sự kết thúc, “đám” chính là ám chỉ đám đông, sự kiện…

Một số ví dụ chứa từ “giã đám”:

  • Buổi thảo luận hôm nay giã đám để mọi người về lấy ý kiến thêm và họp lại vào cuối tuần.
  • Mọi người quay trở lại khách sạn dọn đồ đi, mai giã đám sự kiện rồi, chúng ta sẽ không ở lại đây nữa.

Kết luận

Rã đám hay giã đám luôn dễ khiến nhiều người Việt Nam hiểu nghĩa sai và sử dụng không đúng cách. Đây là hai từ có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau nên bạn cần chú ý để tránh nhầm lẫn về sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *