Phong cách sáng tác của Xuân Quỳnh – “Tự thể hiện” đặc sắc và rõ nét

Phong cách thơ Xuân Quỳnh mang theo nét riêng mà chỉ ở bà mới có. Đó là góc nhìn cá nhân, là cuộc đời, là trải nghiệm qua những năm tháng ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa.

Phong cách sáng tác thơ của Xuân Quỳnh là gì?

Phong cách nghệ thuật của Xuân Quỳnh gần gũi với cuộc sống, khai thác chủ đề về tuổi thơ, gia đình, tình yêu, thơ cách mạng. Bà đưa ra trải nghiệm và góc nhìn của mình qua từng vần thơ buồn vui với những đặc điểm chính:

  • Bản sắc riêng: Thơ là tiếng nói của tâm hồn, là khát khao tình yêu cháy bỏng, nỗ e sợ rất nữ tính của một người từng đổ vỡ và tìm lại được hạnh phúc.
  • Tình cảm lãng mạn: Bà thể hiện rõ được tình yêu thương tràn đầy qua các tác phẩm dành cho gia đình, con cái, kể cả con riêng của chồng.
  • Cá tính: Đọc thơ Xuân Quỳnh là thấy được con người thông minh, sắc sảo, bản lĩnh nhưng vẫn rất nữ tính của bà.
  • Không cầu kỳ: Bà chỉ dùng ngôn từ bình dị, thơ như lời kể chứ không áp dụng các biện pháp phức tạp.

Chính các nhà báo, nhà phê bình văn học cũng khẳng định bản sắc của Xuân Quỳnh.

Nguyễn Xuân Nam nhận xét lối viết của bà rất thoải mái, duyên dáng, mềm mại và trẻ trung. Chu Nga cho rằng nữ thi sĩ là một “chồi thơ sắc biếc” tươi trẻ, tràn đầy sức sống và hy vọng.

phong cách nhà thơ xuân quỳnh
Phong cách thơ của Xuân Quỳnh là sự tự thể hiện

Lý do hình thành phong cách sáng tác của Xuân Quỳnh

Bà mang đến những vần thơ dịu dàng phản ánh trọn vẹn con người và cuộc đời của mình. Phong cách này hình thành từ hoàn cảnh, trải nghiệm cũng như chính bản tính của bà:

  • Bà mồ côi mẹ từ nhỏ nên nỗi tiếc thương ấy vẫn luôn thường trực, thiếu đi tình yêu của mẹ khiến bà luôn thấy xót xa và trải mình vào thơ.
  • Xuân Quỳnh từng đổ vỡ trong hôn nhân với ông Lưu Tuấn nên rất đau khổ, tưởng chừng không thể vượt qua được. Bà sáng tác những bài thơ vui vẻ khi tìm được tình yêu với nhạc công này, rồi lại đớn đau với những tác phẩm buồn thương khi phải chia tay.
  • Khi đến với Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh hạnh phúc nhưng cũng có sự e sợ vô cùng nữ tính. Bà luôn khao khát tình yêu nên cũng vì vậy mà cố gắng nắm giữ cơ hội thứ hai, tạo nên những áng thơ với tự sự mâu thuẫn có thể hiểu được.
  • Xuân Quỳnh sinh trưởng trong thời kỳ chiến tranh loạn lạc, mãi sau này mới thái bình nhưng nhiều hạn chế, khổ sở. Bà luôn phải gồng mình để chăm lo gia đình nên các bài thơ sau này càng chứa chan nỗi buồn vui, nỗi lo sâu thẳm.
phong cách sáng tác của xuân quỳnh
Xuân Quỳnh có tình yêu mãnh liệt và nỗi lo về hạnh phúc với Lưu Quang Vũ

Kết luận

Phong cách thơ Xuân Quỳnh mang đậm cái tôi cá nhân, xuất phát từ chính con người của bà chứ không chịu ảnh hưởng của bất cứ ai khác. Đây là bản sắc riêng mà có lẽ khó nữ thi sĩ nào có thể bộc bạch một cách chân thành như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *