Xuân Quỳnh được mệnh danh là gì? Ý nghĩa tên gọi của bà

Khi tìm hiểu Xuân Quỳnh được mệnh danh là gì, nhiều người có sự liên tưởng đến nhà thơ Xuân Diệu. Bà cũng mang cái tôi cá nhân, góc nhìn của mình vào sáng tác vô cùng rõ nét, tạo nên bản sắc riêng cho mỗi tác phẩm của mình.

Xuân Quỳnh được mệnh danh là gì?

Nhà thơ Xuân Quỳnh được mệnh danh là “Nữ hoàng của thi ca và tình yêu” hay “Nữ hoàng thơ tình yêu”. Ở bà người ta tìm được sự khao khát về hạnh phúc, một tâm hồn rộng mở đón nhận cơ hội tình cảm mới và luôn nỗ lực nắm giữ cuộc đời mình.

Công trình thơ ca mà bà gây dựng đều được xuất phát từ chính trái tim chân thành. Bà sống bản năng nhưng không thiếu nghị lực, cảm xúc nhưng bản lĩnh, tạo nên những vần thơ tự nhiên và giàu tính nhân văn.

xuân quỳnh được mệnh danh là gì
Xuân Quỳnh được mệnh danh là Nữ hoàng thơ tình yêu

Ý nghĩa của danh xưng “Nữ hoàng thơ tình yêu”

Mệnh danh của Xuân Quỳnh được đặt dựa trên những cơ sở vô cùng rõ ràng. Tên gọi này cũng thể hiện rõ nét con người cũng như phong cách thơ của bà.

Nêu bật tiếng lòng của người phụ nữ hiện đại

 • Trong thơ, bà mang đến tiếng lòng của một người phụ nữ trải qua những ngổn ngang phải có nhưng không chán nản. Mỗi sự kiện đến với cuộc đời đều được bà đón nhận trong tâm thế chủ động, là vẻ đẹp khó lu mờ của con người thời đại mới.
 • Mặc dù vẫn có những cảm xúc phức tạp nhưng người đọc lại có thể thông cảm được. Những bộn bề hoàn toàn tự nhiên, xuất phát từ trái tim chân thành với tình yêu bao la, mãnh liệt cùng khát vọng bình dị biết bao.
 • Bà mang đến những vần thơ trữ tình thiết tha, ngôn từ đơn giản nhưng lại là lời bộc bạch thầm kín mà ít người phụ nữ nào thời ấy dám làm. Tuy thế mỗi bài thơ vẫn giữ được tính truyền thống, chất phác và hiền hoà.

Chủ thể luôn là phụ nữ với mỗi bài thơ là một câu chuyện tình yêu

Chủ thể trữ tình trong các sáng tác của Xuân Quỳnh đều là phụ nữ. Dù cho bộc lộ trực tiếp hay dưới hình ảnh ẩn dụ, hoán dụ thì người đọc vẫn hình dung ra nỗi niềm rất dịu dàng, tình yêu tha thiết của phái yếu.

 • Bà hoá thân thành nhân vật trong tác phẩm của mình, sử dụng góc nhìn cá nhân rõ ràng. Rằng là, Xuân Quỳnh luôn xem tình yêu là một vật báu, một món quà thiêng liêng của cuộc đời.
 • Bà cho rằng yêu hết mình mới là điều cao cả tốt đẹp nhất
 • Bà nhận định tình yêu không có tuổi, không có giới hạn

Chứng minh rõ nét bản lĩnh của phụ nữ

Cái tôi của phái nữ khi sa vào tình yêu hay đối mặt với cuộc sống được thể hiện vô cùng bản lĩnh:

 • Là hình ảnh cô gái gan trường, dũng cảm, sẵn sàng hy sinh bản thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Nguyên nhân của sự nỗ lực này là khao khát về cuộc sống thái bình, hạnh phúc trong tương lai.
 • Là người phụ nữ dám vượt lên mọi định kiến thời đại để nắm lấy hạnh phúc của mình. Bà sẵn sàng tới với nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ dù đã lỡ một lần đò và chênh lệch tới tận 6 tuổi.
 • Là sự kiên trì, cố gắng chứng minh tình yêu chân thành trước mặt phụ huynh của người mình thương.

Xuân Quỳnh là minh chứng cho nữ quyền, vừa giữ được nét truyền thống vừa có sự thay đổi để phù hợp với định hướng cuộc đời.

xuân quỳnh là nữ hoàng thơ tình yêu
Hình ảnh cô gái chiến đấu vì tổ quốc trong thơ Bài hát đắp đường

Thơ tình yêu với những nỗi lo rất “nữ tính”

Sự nữ tính trong thơ khiến các tác phẩm của bà đi sâu vào lòng người:

 • Đó là tình yêu mãnh liệt, dường như đánh mất lý trí với những câu hỏi vô cùng đáng yêu trong Sóng.
 • Là hình ảnh Em trong Thuyền và biển, trải qua bao ngọt bùi đắng cay nên luôn lo lắng liệu có giữ được hạnh phúc.
 • Là sự hoang dại nhưng vẫn thể hiện rõ giá trị bản thân trong Hoa cỏ may, Hoa cúc xanh.
 • Choáng ngợp trước sự kỳ diệu của tình yêu, dẫn đến nỗi lo về không gian và sự tuần hoàn của vũ trụ trong Thời gian trắng.
mệnh danh của xuân quỳnh
Hình ảnh tình cảm nam nữ với nhiều xúc cảm trong thơ Thuyền và biển

Kết luận

Xuân Quỳnh được mệnh danh là gì hoàn toàn phản ánh rõ nét qua những tác phẩm của bà. Ngôn ngữ tuyệt đẹp, góc nhìn ấn tượng, nỗi niềm ẩn sâu đầy nữ tính tạo nên “Nữ hoàng thơ tình yêu” duy nhất của thế kỷ XX.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *