Nghệ thuật không phải là ánh trăng lừa dối là câu nói của ai?

5/5 - (1 bình chọn)

Câu nói nổi tiếng “Nghệ thuật không phải là ánh trăng lừa dối” được lan truyền và phổ biến rộng rãi trong thời đại ngày nay, đặc biệt là với giới trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tường tận thông điệp của câu nói này. Cùng The POET magazine tìm hiểu rõ hơn ý nghĩa để sử dụng đúng hoàn cảnh.

Nguồn gốc câu nói “Nghệ thuật không phải là ánh trăng lừa dối”

“Nghệ thuật không phải là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối. Nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ kia, thoát ra từ những kiếp sống lầm than”. Đây là câu nói nổi tiếng của nhà văn Nam Cao, được trích trong truyện ngắn Trăng sáng.

Ý nghĩa câu nói “Nghệ thuật không phải là ánh trăng lừa dối”

Câu nói nổi tiếng của tác giả Nam Cao có ý nghĩa là văn học nghệ thuật nên phản ánh chân thực hiện thực xã hội, thay vì viết về những thứ hư ảo, đẹp đẽ, không có thực trong thực tế cuộc sống. Nghệ thuật phải gắn liền với hiện thực cuộc sống nhân dân, từ cuộc sống khổ cực của người lao động.

Trong tác phẩm Đời thừa có đoạn, Nghệ thuật phải “vị nhân sinh”, phải là vũ khí phấn đấu cho tình thương, lòng bác ái và sự công bằng. Người cầm bút có trách nhiệm, có lương tri phải đứng trong lao khổ mà mở hồn ra đón lấy tất cả những vang vọng của cuộc đời (Trăng sáng).

tác giả Nam Cao
Chân dung tác giả Nam Cao

Giá trị của một tác phẩm văn học được tạo nên bởi sự hòa quyện giữa trải nghiệm sống, chiều sâu suy tư và khả năng khơi gợi những vấn đề ẩn sâu trong cuộc sống.

Nếu nghệ thuật là ánh trăng lừa dối thì văn chương sẽ chết. Những trang văn trở nên trống rỗng, mơ hồ, lãng xẹt khiến con người bi lụy, ảo tượng về cuộc sống.

Lời kết

Nghệ thuật đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của con người. Trong thời đại ngày nay, nghệ thuật cần đảm bảo sự cân bằng giữa việc phản ánh hiện thực và hướng đến những giá trị tốt đẹp, khơi gợi niềm tin và sự sáng tạo cho con người. Câu nói “nghệ thuật không phải là ánh trăng lừa dối” của nhà văn Nam Cao sẽ còn lan truyền đến nhiều thế hệ mai sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *