Mắc công hay mất công đúng chính tả?

Rate this post

Mắc công hay mất công là hai từ khiến nhiều người băn khoăn không biết nên sử dụng từ nào mới đúng. Hãy theo dõi ngay bài viết này, The POET magazine sẽ giải thích chi tiết ý nghĩa là mỗi từ.

Tra cứu & sửa lỗi chính tả tiếng Việt nhanh chóng, đơn giản tại The Poet Magazine. Ngoài ra, hơn 1000+ cặp từ dễ nhầm khác đã được tổng hợp giúp bạn phân biệt và hiểu cách dùng chuẩn xác.

Mắc công hay mất công đúng chính tả?

Từ mất công là từ đúng chính tả, được sử dụng trong các văn bản và giao tiếp hàng ngày. Từ mắc công là từ này sai chính tả, không được sử dụng trong bài viết hay văn bản quan trọng.

Mắc công hay mất công
Mắc công hay mất công, từ nào viết đúng chính tả

Giải thích nghĩa các từ

Tổng hợp phân tích ý nghĩa giúp bạn hình dung được cách dùng đúng và ngữ cách sử dụng chuẩn xác.

Mất công nghĩa là gì?

Mất công có nghĩa là không có hiệu quả. Nhằm nói về việc bạn bỏ ra nhiều thời gian và công sức cho một việc hay người nào đó nhưng không thu về được kết quả tốt hoặc vô ích.

Ví dụ:

  • Mất công lặn lội đi đường xa mua áo nhưng lại hết mất rồi.
  • Mất công trang điểm 2 tiếng đồng hồ nhưng buổi hẹn bị hủy.

Mắc công nghĩa là gì?

Mắc công là từ sai chính tả, được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày diễn tả sự không hài lòng hoặc tiếc nuối khi rất nỗ lực nhưng không được công nhận, kết quả thu về không xứng đáng.

Một số từ liên quan khác

Một số từ đồng nghĩa với từ mất công như:

  • Vô ích
  • Mất công toi

Kết luận

Mắc công hay mất công đều là từ ám chỉ sự tiếc nuối, phí thời gian và công sức nhưng không được như ý muốn. Tuy nhiên, The POET magazine khuyên bạn nên sử dụng từ mất công sẽ đúng với quy chuẩn của tiếng Việt.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *