Sa đọa hay xa đọa đúng chính tả?

Sa đọa hay xa đọa là hai từ bị nhiều người đọc nhầm nhất, do sự phát âm sai giữa “s” và “x”. Hãy cùng The POET magazine tìm hiểu ý nghĩa cũng như cách viết đúng chính tả của từ sa đọa và xa đọa.

Sử dụng tính năng test chính tả tiếng Việt nhanh chóng, tiện lợi tại The Poet Magazine ngay hôm nay. Trang cũng tổng hợp 1000+ cặp từ dễ nhầm lẫn trong cuộc sống hằng ngày để bạn phân biệt đâu là cách dùng chuẩn nhất.

Sa đọa hay xa đọa đúng chính tả?

Sa đọa là từ đúng chính tả, còn xa đọa là cách viết sai chính tả. Vì vậy, khi giao tiếp hoặc viết bài, trong các văn bản bạn chỉ sử dụng từ “sa đọa”.

Vì từ sa đọa và xa đọa là hai từ đồng âm trong cách đọc và cách phát âm không đúng dẫn đến nhiều người phát âm sai chính tả của từ sa đọa hay xa đọa.

Sa đọa hay xa đọa
Sa đọa hay xa đọa từ nào đúng chính tả

Giải thích nghĩa của từ

Hiểu đúng nghĩa giúp bạn có cách dùng phù hợp trong văn nói hoặc viết hằng ngày. Cụ thể:

Sa đọa nghĩa là gì?

Sa đọa có nghĩa là ăn chơi trác táng, trụy lạc, hư hỏng không có điểm dừng. Từ này dùng để chỉ những người có lối sống sa đọa, sa ngã, ăn chơi quá đà hoặc đồi bại.

Ví dụ:

  • Thằng đấy ăn chơi sa đọa, nghiện ngập hút chích bị người ta cho đi tù rồi.
  • Sau khi bố mẹ mất, nó bị người ta dụ dỗ cờ bạc, rơi vào con đường nghiện ngập, sống sa đọa lắm.
  • Cô ấy thoát khỏi cuộc sống sa đọa để tìm niềm vui mới.

Từ sa đọa nên được sử dụng cẩn trọng vì sẽ gây ảnh hưởng tới người khác. Từ này chỉ được sử dụng khi nói về ai đó có thói ăn chơi đồi bại, hư hỏng, không kiểm soát được bản thân.

Xa đọa nghĩa là gì?

Như tôi đã phân tích ở phần trên, từ xa đọa không có trong từ điển ngôn ngữ Việt, vì vậy từ này hoàn toàn không có nghĩa. Từ này bị viết sai chính tả nên không được sử dụng trong giao tiếp hay văn bản.

Một số từ liên quan khác

Một số từ đồng nghĩa với từ sa đọa như:

  • Sa ngã
  • Tệ nạn
  • Ăn chơi đua đòi
  • Hư hỏng

Kết luận

The POET Magazine đã lý giải cụ thể ý nghĩa và cách viết đúng chính tả cho từ sa đọa hay xa đọa. Việc phát âm chuẩn và viết đúng chính tả giúp bạn tự tin hơn và phù hợp với quy chuẩn của tiếng Việt.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *