Giục rác hay dục rác đúng chính tả?

Rate this post

Từ giục rác hay dục rác là hai từ dễ nhầm lẫn trong tiếng Việt, vì hầu như người Việt thường phát âm sai giữa “gi” và “d”. Hãy cùng The POET Magazine tìm ra ý nghĩa và cách viết đúng cho 2 từ này.

Để soát chính tả, bạn có thể sử dụng tính năng Kiểm Tra Chính Tả tại The Poet Magazine. Trang cho phép người dùng tra cứu từ nào chuẩn xác, cũng như tổng hợp 1000+ cặp từ dễ bị nhầm lẫn trong nói, viết.

Giục rác hay dục rác đúng chính tả?

Giục rác là từ viết đúng chính tả, còn từ dục rác sai chính tả. Vì vậy, khi giao tiếp, giảng dạy, hay viết các văn bản chỉ sử dụng từ giục rác.

Giục rác hay dục giác
Giục rác hay dục giác, từ nào đúng chính tả?

Giục rác nghĩa là gì?

Giục rác có nghĩa là hành động bỏ một vật gì đó không dùng nữa, được hiểu là quăng hoặc vứt rác đi.

Ví dụ:

  • Bạn A giục rác vào chiều nay nhé.
  • Cô lao công đang gõ chuông thông báo giục rác.

Tùy vào từng vùng miền địa phương khác nhau sẽ có cách gọi khác nhau. Miền bắc thường sử dụng từ “vứt rác”, “bỏ rác”, “quẳng rác đi”, thay vào đó người miền Trung hoặc miền Nam thường sử dụng từ “giục rác”.

Dục rác nghĩa là gì?

Dục rác là một từ sai chính tả, hoàn toàn không có nghĩa, vì vậy không được sử dụng trong các văn bản hành chính, hay giảng dạy đào tạo. Cần lưu ý từ này khi giao tiếp vì phát âm gần giống từ “giục rác”.

Kết luận

Cách phát âm từ giục rác hay dục rác đã được The POET Magazine lý giải chi tiết. Hãy lưu ý cách viết cũng như ý nghĩa của từ để tự tin giao tiếp, phù hợp với quy chuẩn trong ngữ pháp tiếng Việt.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *