Giải đáp câu hỏi “Lương y như từ mẫu là câu nói của ai?”

Rate this post

Lương y như từ mẫu là câu nói của ai mà được nhắc đi nhắc lại trong nhiều năm qua. Câu nói này là lời nhắc nhở đến các thầy thuốc đó là ngoài tài năng cần phải có cái tâm, cái đức.

Lương y như từ mẫu là câu nói của ai?

Đây là lời căn dặn của Bác Hồ đến những người làm công tác y tế phải thực hiện cho kỳ được tinh thần trách nhiệm lớn lao trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, được Bác ghi vào trong Thư gửi cán bộ Hội nghị y tế vào năm 1955.

Lương y như từ mẫu là câu nói của ai
Lương y như từ mẫu là câu nói của ai

Thầm nhuần tư tưởng và thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ thầy thuốc và ngành Y tế Việt Nam luôn coi đây là phương châm hành động cao cả, là trách nhiệm chính trị đối với toàn dân khi được Đảng và  Bác Hồ giao cho.

Lương y như từ mẫu có nghĩa gì?

Lương y là những người chữa bệnh cho người khác, xem người bệnh như người nhà, người, người thân, luôn quan tâm và chăm sóc họ. Từ mẫu tức là hiền như mẹ, có tình thương bao la rộng lớn như lòng mẹ yêu con.

Câu nói “Lương y như từ mẫu” khái quát lên tình thương của bác sĩ dành cho người bệnh. Một người bác sĩ có lương tâm là người hết lòng vì bệnh nhân, yêu thương họ như tình cảm mẫu tử… Người thầy thuốc phải có trách nhiệm đối với người bệnh.

Thầy thuốc cần làm gì để đúng với câu “Lương y như từ mẫu”

Cán bộ y tế cần phải thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ thông qua việc tích cực, chủ động học tập, tự nghiên cứu trao dồi kiến thức y học, y sinh, làm chủ phương tiện khám và chữa bệnh. Bên cạnh đó, người thầy thuốc cần có một tấm lòng nhân ái, hết lòng vì người bệnh như chính người thân của mình.

Lời kết

Lời dạy “Lương y như từ mẫu” của Bác đã trở thành một phương châm, tôn chỉ mục đích nghề nghiệp cho những người làm công tác y tế, nhằm xây dựng hình ảnh đẹp cho những người đang làm trong lĩnh vực y tế Việt Nam.

Xem thêm những câu nói cực ấn tượng tại The POET magazine

👉 Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân là câu nói của ai? Có ý nghĩa như thế nào?

👉 Nghệ thuật là ánh trăng lừa dối nghĩa là gì? Đây là câu nói nổi tiếng của nhà văn Nam Cao được truyền tụng cho đến ngày nay.

👉 Tổng hợp những câu nói khích lệ tinh thần trong học tập tiếng Anh

👉 Câu nói nổi tiếng của Võ Thị Sáu gây xúc động bởi lòng yêu nước nồng nàn của chị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *