Giơ tay hay do tay đúng chính tả?

Rate this post

Giơ tay hay dơ tay từ nào chuẩn xác là thắc mắc của nhiều người. Bạn có thể vào web kiểm tra chính tả tiếng Việt tại The Poet Magazine để kiểm tra tính chính xác của từ.

Giơ tay hay dơ tay đúng chính tả?

Nếu xét về ngữ nghĩa câu cần dùng động từ thì giơ tay sẽ là từ viết đúng chính tả. Còn trong hoàn cảnh câu khác thì từ dơ tay sẽ đúng chính tả.

Đây là hai từ được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Dù là trong văn viết hay văn nói đều sử dụng hai từ ngữ này. Tuy nhiên, có rất nhiều người nhầm lẫn, viết sai hai từ này.

Giơ tay hay dơ tay
Giơ tay là từ đúng chính tả

Giải thích nghĩa của các từ

Hiểu đúng nghĩa của từ giúp bạn sử dụng chuẩn và đúng ngữ cảnh. Bạn có thể theo dõi giải thích chi tiết có kèm ví dụ sau để biết cách dùng đúng trong từng trường hợp.

Giơ tay là gì?

Giơ tay là hành động nâng khuỷu tay, đưa cánh tay lên cao khi có ý kiến muốn phát biểu hoặc trình bày quan điểm. Giơ tay thường được thực hiện khi học sinh phát biểu ý kiến, trả lời câu hỏi từ giáo viên.

Trong một số trường hợp khác, giơ tay để biểu quyết ý kiến tán thành về một quan điểm, phương án nào đó trong các kỳ họp, hội thảo. Thông thường, tay thực hiện việc giơ tay là tay phải.

Dơ tay là gì?

Dơ tay ở đây có nghĩa là chỉ tình trạng tay bị dơ, từ dơ trong từ dơ bẩn, nghĩa là tay không được sạch. Từ này được sử dụng ở một số địa phương nhất định.

Tùy vào tình huống mà từ dơ tay sẽ mang ý nghĩa đúng với hoàn cảnh câu đặt ra. Ví dụ như sử dụng trong câu bên dưới.

  • Con đừng chạm vào cái bàn đang bụi, sẽ bị dơ tay. (Bẩn tay)

Xem thêm:

Kết luận

Giơ tay hay dơ tay từ nào đúng chính tả đã được Cảnh sát chính tả giải đáp ở trên.  Người sử dụng hai từ này cần hiểu và viết cho đúng chính tả. Khi cần động từ thể hiện hành động thì cần dùng giơ tay, còn khi cần tính từ thì sử dụng dơ tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *