Đút ăn hay đúc ăn đúng chính tả?

Đút ăn hay đúc ăn đâu mới là cách dùng đúng chính tả. Theo dõi chuyên mục Kiểm Tra Chính Tả để có câu trả lời đúng nhất.

Đút ăn hay đúc ăn đúng chính tả?

Đút ăn là từ đúng chính tả. Trong từ điển tiếng Việt có giải thích cho động từ này. Đúc Ăn là từ sai chính tả, về mặt ngữ nghĩa hoàn toàn không mang ý nghĩa nào.

đút ăn hay đúc ăn
Xác định từ nào đúng chính tả

Nhiều người sử dụng sai từ do vần “út” và vần “úc” có cách phát âm tương tự. Do cách phát âm này nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai từ ”đút ăn” và ”đúc ăn “. 

Để phân biệt hai từ này, bạn cần chú ý khẩu hình miệng “út” và “úc”. Tuy nhiên, người Việt thường bỏ qua chi tiết này, dẫn đến sự nhầm lẫn.

Giải thích nghĩa của các từ 

Mỗi từ có cách dùng ở ngữ cảnh riêng. Hãy xem phần giải thích ý nghĩa để hiểu thêm cách dùng từ này.

Đút ăn là gì?

Đút ăn là từ ghép diễn tả hành động cho thức ăn vào miệng của ai đó. Trong đó chữ đút có nghĩa là cho vào bên trong một vật gì đó, ví dụ như đút tay vào túi, đút tiền vào heo đất,…

Ví dụ:

  • Mẹ đút cho bé ăn cháo.
  • Mẹ đút cơm cho em

Đúc ăn là gì?

Từ đúc ăn không có trong từ điển tiếng Việt, vì đúc nghĩa là nung chảy kim loại rồi đổ vào khuôn để tạo thành vật dụng. Từ này không phù hợp khi sử dụng với hành động cho ai đó ăn.

Vì vậy cần phân biệt rõ để tránh sử dụng nhầm lẫn từ này.

Kết luận

Đút ăn hay đúc ăn từ nào đúng chính tả đã được giải đáp. Để tránh mắc lỗi trong giao tiếp và văn bản hằng ngày, bạn có thể check chính tả tại The Poet Magazine nhanh chóng, dễ dàng, tiện lợi.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *