Dấu hay giấu, che dấu hay che giấu đúng chính tả?

Rate this post

Nhiều bạn không phân biệt được che dấu hay che giấu từ nào đúng chính tả. Hãy cùng The POET Magazine phân biệt cách sử dụng chuẩn xác cho hay từ này.

The Poet là trang web kiểm tra chính tả tiếng Việt nhanh và chính xác nhất. Bên cạnh đó, trang còn tổng hợp thơ, văn, ca dao tục ngữ, câu nói hay và phân tích văn học chuẩn xác.

Dấu hay giấu đâu đúng chính tả?

Dấu và giấu đều là từ đúng chính tả. Mỗi từ có một ý nghĩa khác nhau:

  • Dấu: Là một danh từ, nó có nghĩa là vết tích, dấu hiệu để nhận biết sự kiện và sự vật. Ví dụ: Dấu tích, dấu vân tay, dấu chân,…
  • Giấu: Là một động từ, từ này mang ý nghĩa để vào nơi kin đáo để, không muốn cho người khác tìm thấy. Ví dụ: Giấu tiền, giấu dốt,…

Che dấu hay che giấu đâu là từ đúng chính tả?

Che giấu là từ đúng chính tả, được ghi trong từ điển tiếng Việt. Còn che dấu là một từ hoàn toàn sai chính tả.

Nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn giữa hai từ này được xác định do cách phát âm tương đồng giữa chữ “gi” và “d”. Hầu hết mọi người bỏ qua chi tiết âm “gi” bật hơi mạnh hơn âm “d” nên dẫn đến việc đọc và viết sai.

Che dấu hay che giấu từ nào đúng chính tả
Che dấu hay che giấu từ nào đúng chính tả

Giải thích ý nghĩa của các từ

Để hạn chế lỗi sai chính tả, bên cạnh việc sử lại cách phát âm, mọi người cần hiểu rõ ý nghĩa của hai từ này là gì.

Che giấu mang ý nghĩa gì?

Che: Là động từ chỉ việc làm cho người ta không còn nhìn thấy được một thứ gì đó bằng cách dùng một vật ngăn hoặc phủ lên hoặc làm lấp chúng đi. Ví dụ: “Che đậy quần áo” hoặc “Che chở cho một ai đó”.

Từ giấu đã được chúng tôi giải thích ý nghĩa ở phía trên. Ghép hai từ lại ta được ý nghĩa của từ che giấu là hành động âm thầm, cố tình che đậy, ẩn đi một thứ gì đó để người khác không biết đến.

Che dấu có ý nghĩa gì?

Che dấu là một từ không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt. Đây là một từ không có ý nghĩa. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng từ che dấu gây cản trở việc giao tiếp.

Xem thêm:

Kết luận

Hiểu ý nghĩa và phân biệt được từ che dấu hay che giấu giúp bạn sử dụng từ đúng ngữ cảnh. Bạn có thể theo dõi và phân biệt cách dùng để tránh phạm lỗi khi nói hoặc viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *