Luật chơi cướp cờ: Hướng dẫn chi tiết cho trẻ mầm non

Rate this post

Luật chơi Cướp cờ rất phù hợp với trẻ mầm non bởi sự đơn giản cùng không khí vui tươi mà nó mang lại. Để tạo thật nhiều kỉ niệm tuyệt vời bên bạn bè và gia đình cho bé, hãy cùng The Poet điểm qua hướng dẫn chơi cùng những thông tin có liên quan sau.

Luật chơi Cướp cờ đơn giản cho bé mầm non

Cách chơi trò chơi Cướp cờ mầm non cần từ 4 người chơi trở lên, số người chơi chia đều thành 2 đội.

Chuẩn bị

  • Cô giáo hoặc người quản trò cần chuẩn bị một chiếc cờ và kẻ vạch xuất phát của 2 đội (vạch xuất phát song song với nhau).
  • Sau đó đặt cờ vào vị trí chính giữa hai vạch xuất phát này.
  • Người chơi mỗi đội sẽ xếp hàng ngang trước vạch xuất phát. Quản trò tiến hành đánh số cho từng thành viên của mỗi đội chơi từ 1,2,3,….Các thành viên phải ghi nhớ số của mình.

Cách chơi

  • Khi bắt đầu, quản trò sẽ gọi số bất kì, thành viên tương ứng với số đó ở hai đội chạy thật nhanh đến vị trí đặt cờ để Cướp cờ.
  • Quản trò được quyền gọi nhiều số cùng lúc. Khi quản trò gọi số nào về thì người chơi số đó buộc phải quay về vạch xuất phát.
  • Người chơi cướp được cờ sẽ cố gắng mang cờ về vạch xuất phát của đội mình, người này không được để đội bạn chạm vào người. Người số nào được chạm vào người số đó, nếu bị người số khác chạm thì không sao.
  • Cứ như vậy, đội nào mang được cờ về vạch xuất phát là đội thắng.
Trò chơi cướp cờ
Hình ảnh cướp cờ

Mẹo chơi

  • Để tránh bị chạm, người chơi cầm cờ được phép bỏ cờ xuống đất. Người chơi cầm cờ và bị người cùng số của đội khác chạm thì bị loại, không được tham gia trò chơi nữa.

Cách chơi chi tiết tại đây:

Xem thêm: Cách chơi Kéo co cho bé – Mẹo chơi kéo co dễ thắng.

Thuyết minh về trò chơi Cướp cờ

Sau khi tìm hiểu Cướp cờ chơi sao bạn hãy bỏ túi ngay bài thuyết minh ngắn gọn, đủ ý về trò chơi này:

Trong xã hội ngày nay, có đủ loại trò chơi để lựa chọn nhưng những trò chơi dân gian luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Một trong những trò chơi đó là Cướp cờ.

Cướp cờ là một trò chơi sôi động và thú vị, thường được chơi bởi một nhóm từ 8 đến 20 người, được gọi là đội. Để chuẩn bị chúng ta cần một lá cờ và một không gian rộng rãi, bằng phẳng để đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia.

Luật chơi cướp cờ
Đặt chờ vào vòng tròn ở giữa hai vạch xuất phát

Khi mọi người đã sẵn sàng và chọn được địa điểm, chúng ta sẽ bắt đầu kẻ sân chơi. Thông thường, lá cờ sẽ được đặt ở giữa sân và vẽ một vòng tròn xung quanh lá cờ, có đường kính khoảng 20 đến 25 cm. Hai đường thẳng song song sẽ được kẻ ra từ tâm vòng tròn, cách nhau khoảng 10m, và đây sẽ là điểm xuất phát của mỗi đội.

Cách chơi cướp cờ
Các bé chạy thật nhanh đến cờ

Hai đội sẽ bầu ra một người làm quản trò, người này sẽ hướng dẫn trò chơi và quyết định đội nào giành chiến thắng. Sau khi mọi người đã xếp hàng, quản trò sẽ gọi số thứ tự của từng đội. Khi được gọi, người trong hàng ứng với số đó của đội sẽ chạy về phía lá cờ để cướp. Nếu họ cướp được cờ và trở về an toàn, đội của họ sẽ giành chiến thắng. Ngược lại nếu bị đối thủ vỗ trước khi về đích, họ sẽ không được tính điểm.

Trò chơi sẽ tiếp tục cho đến khi mỗi đội đã hoàn thành lượt chơi của mình. Sau đó, điểm số sẽ được tổng kết và đội nào có nhiều cờ hơn hoặc nhiều điểm hơn thắng.

Cướp cờ là một trò chơi rất bổ ích, giúp trẻ rèn luyện sức khỏe và tinh thần nhạy bén. Đồng thời, nó cũng là một phần của văn hóa dân gian Việt Nam, giữ cho nét đẹp truyền thống sống mãi trong lòng người.

Xem thêm: Trò chơi Bịt mắt bắt dê – Hướng dẫn cách chơi chi tiết cho trẻ.

Những sự thật thú vị về trò chơi Cướp cờ

Để giới thiệu về trò chơi Cướp cờ chi tiết hơn, dưới đây là một số sự thật của trò chơi này:

Cướp cờ là trò gì?

Cướp cờ là trò chơi dân gian quen thuộc với thế hệ 8x và 9x tại Việt Nam. Trò này thường được sử dụng khi tổ chức hoạt động tập thể nhằm tạo không khí sôi động, đoàn kết giữa mọi người chơi.

Nguồn gốc của trò chơi Cướp cờ

Trò cướp cờ đã có từ rất lâu và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Không ai biết rõ nguồn gốc hay thời gian trò chơi này bắt đầu xuất hiện.

Ý nghĩa của trò chơi Cướp cờ

Cách chơi Cướp cờ giúp mang đến niềm vui và tiếng cười cho những người tham gia. Tuy luật chơi đơn giản nhưng Cướp cờ vừa đòi hỏi khả năng tập trung, ghi nhớ và sự khéo léo, tinh ranh khi di chuyển. Đây là hoạt động tập thể giúp tạo dựng tinh thần đồng đội, gắn kết mọi người lại với nhau.

Cướp cờ tiếng Anh là gì?

Trò Cướp cờ tiếng Anh là Capture the flag.

Xem thêm: Trò chơi Thả chó – Luật chơi đơn giản cho trẻ từ 3 – 6 tuổi.

Lời kết

Trò Cướp cờ không chỉ rèn luyện thể chất mà còn giúp bé hiểu hơn về tinh thần đồng đội và trách nhiệm tập thể. Tuy nhiên, hãy theo dõi bé trong suốt quá trình chơi đảm bảo không xảy ra xô xát, xích mích khiến con bị thương.

Ngoài ra, đừng quên theo dõi thêm những trò chơi dân gian cho trẻ mầm non thú vị khác tại The POET magazine.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *