Cục súc hay cục xúc là đúng chính tả?

Cục súc hay cục xúc đúng chính tả thường bị nhầm lẫn trong giao tiếp hàng ngày. Chuyên mục Cảnh Sát Chính Tả sẽ giúp bạn hiểu rõ từ nào chuẩn và hoàn cảnh sử dụng cụ thể.

Cục súc hay cục xúc đúng chính tả?

Cục súc là từ đúng chính tảcục xúc là từ sai chính tả. Chữ “cục” mang nghĩa dễ phát cáu, trong khi đó, chữ “súc” thường dùng để chỉ súc vật, chữ “xúc” chỉ sự vội vã. Vì vậy, ghép nghĩa 2 chữ lại ta có từ “cục súc” sẽ mô tả đúng hơn cho hàm nghĩa nóng nảy, cộc cằn.

Cục súc hay cục xúc từ nào đúng chính tả
Cục súc hay cục xúc từ nào đúng chính tả

Giải thích nghĩa của các từ

Có rất nhiều tranh cãi liên quan đến nghĩa của hai từ này. Để hiểu rõ, Cảnh sát chính tả đã tham khảo Từ điển Tiếng Việt (NXB Đà Nẵng, 1999) đã giải nghĩa:

Cục súc nghĩa là gì?

Cục súc là thô tục và lỗ mãng. Nhiều người dùng từ này để chỉ hành vi thiếu nhân tính, không kiểm soát được bản thân và hành động nóng nảy. Đây là một tính từ gốc hàn.

Từ này dùng để nói về tính cách của con người. Những người cục súc thường có tính cách dễ nổi cáu, hung hăng, mỗi khi xảy ra tranh cãi họ thường sử dụng đến vũ lực.

Ví dụ: Con người cục súc. Ăn nói cục súc vô văn hóa.

Cục xúc nghĩa là gì?

Cục xúc là từ sai không được sử dụng trong tiếng Việt. Nhiều người sử dụng nhầm lẫn hai từ này do âm s và x thường phát âm khá giống nhau.

Kết luận

Phân biệt cục súc hay cục xúc là từ đúng chính tả giúp bạn dùng chuẩn xác trong giao tiếp. Để không sử dụng sai hai từ này, bạn cần hiểu nghĩa và cách phát âm đúng của mỗi chữ cái.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *