Diễn suất hay diễn xuất là đúng chính tả?

Diễn suất hay diễn xuất là hai từ hay bị người Việt nhầm lẫn bởi cách phát âm khá giống nhau. Hãy cùng The Poet Magazine đi tìm ý nghĩa và cách dùng đúng của những từ ngữ này.

Diễn suất hay diễn xuất đúng chính tả?

Diễn xuất là từ đúng chính tả, đây là từ được từ điển Tiếng Việt ghi chép lại cả về ý nghĩa và cách dùng. Trong khi đó, diễn suất là từ sai chính tả, không có ý nghĩa.

Nhiều người Việt hay nhầm lẫn hai từ này do có cách phát âm tượng tự. Âm “x” và “s” tuy có khác nhau về phần thổi hơi khi phát âm, tuy nhiên người Việt Nam lại hay bỏ qua điều này nên mới dễ dẫn tới sự nhầm lẫn.

Bạn đọc có thể cùng The Poet Magazine khám phá ý nghĩ của các từ ở dưới đây để biết được cách dùng đúng.

diễn xuất hay diễn suất
Diễn xuất hay diễn suất từ nào đúng chính tả

Giải thích nghĩa các từ

Mỗi từ có nghĩa và cách dùng riêng. Bạn có thể tìm hiểu để biết chính xác cách sử dụng sao cho chuẩn xác:

Diễn xuất nghĩa là gì?

Diễn xuất là hành động được thể hiện nhằm diễn tả lại hình tượng nhân vật mà mình đóng vai trong một vở kịch hoặc bộ phim. Từ này thường được dùng trong các ngữ cảnh có liên quan đến nghệ thuật, cụ thể là về mảng phim ảnh.

Một số câu nói ví dụ có từ diễn xuất:

  • Tài năng diễn xuất của các diễn viên trẻ tuổi càng ngày càng xuất sắc
  • Nam chính diễn xuất rất đạt, giúp truyền tải được cảm xúc nhân vật và thông điệp của bộ phim đến với khán giả

Diễn suất nghĩa là gì?

Trong từ điển Tiếng Việt không hề có từ “diễn suất”. Đây là từ sai chính tả nên The Poet Magazine khuyên bạn cần chú ý khi viết và nói để tránh nhầm lẫn trong việc sử dụng từ này.

Kết luận

Diễn suất hay diễn xuất luôn khiến nhiều người phải phân vân mỗi khi đặt bút viết có sự sai sót trong việc phát âm nên hai từ này hay bị nhầm lẫn.

Tuy nhiên, chuyên mục Cảnh Sát Chính Tả đã phân tích và giải nghĩa rất rõ ràng, duy nhất chỉ có “diễn xuất” là từ có ý nghĩa và được sử dụng trong Tiếng Việt.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *