Những con số may & không may mắn ở Nhật Bản

Rate this post

Những con số may & không may mắn ở Nhật có mối quan hệ mật thiết đến phong thủy, ngũ hành. Để tránh gây những hiểu lầm không đáng có, bạn nên tìm hiểu văn hóa Nhật Bản để biết tránh dùng số này cho bạn bè, người thân, khách hàng ở đó.

Con số nào được coi là không may mắn ở Nhật?

Theo ThePOETmagazine tìm hiểu, trong văn hóa từ thời Heian, ba con số được coi là không may mắn ở Nhật có thể kể đến là số 4, số 9 và số 13. Bởi vì cách phát âm và ảnh hưởng từ đạo Thiên chúa từ phương Tây.

Số 4

Trong tiếng Nhật, số 4 được phát âm là “shi”, đồng âm với từ chết. Chính vì vậy để tránh nhắc đến sự chết chóc đau thương, người Nhật có 2 cách phát âm số 4 là “shi” và “yon”.

Tương tự văn hóa Nhật Bản, số 4 cũng được coi là con số không may mắn ở Việt Nam. Bởi theo cách phát âm Hán Việt, số 4 đọc là “Tứ”, cách đọc khá giống “Tử” có nghĩa là chết, cái chết.

con số không may mắn ở Nhật
Số 4 được coi là một trong những con số không may mắn ở xứ sở mặt trời mọc

Số 9

Số 9 cũng được coi là con số không may mắn ở Nhật vì cách phát âm của chúng. Số 9 được phát âm là “ku” trong tiếng Nhật, đồng âm với từ đau khổ hoặc nỗi đau đớn tột cùng khi bị tra tấn.

Và để tránh phải nói quá nhiều đến sự đau thương thì số 9 cũng có 2 cách phát âm là “ku” hoặc “kyu”.

Một số tòa nhà tại Nhật Bản không để tầng 9 trong thang máy và bảng thông tin tầng để tránh xui xẻo. Thậm chí, có nhiều căn nhà không dùng số nhà này với cùng mục đích trên.

Số 13

Giống với văn hóa phương Tây và đạo Thiên Chúa giáo, người Nhật Bản cũng coi số 13 là một trong những con số xui xẻo. Thậm chí họ còn cho rằng thứ 6  ngày 13 là ngày cực kỳ xui xẻo. Chúng còn được gọi là ngày thứ 6 đen tối và mọi người cần cẩn thận vào những ngày đó.

Lý giải về nguyên nhân vì sao số 13 là con số được coi là không may mắn ở Nhật và ở văn hóa phương Tây là vì ngày 13 là ngày chúa Jesu bị xử tử hình.

con số nào được coi là không may mắn ở Nhật
Con số kém may mắn ở Nhật Bản là 13

Vậy số 22 có tốt không theo quan niệm người Nhật? Đây là con số trung bình, không tốt cũng không xấu.

Những con số được coi là may mắn ở Nhật gồm những số nào?

Những con số may mắn ở Nhật thường thấy là số 7 và số 8. Chúng được coi là số hên vì nhiều lý do liên quan đến văn hóa và tôn giáo của người Nhật Bản.

Số 7

Theo quan niệm của Phật giáo của Nhật Bản, có tổng cộng 7 vị thần may mắn tượng trưng cho nhiều khía cạnh khác nhau. Ngày thất tịch 7 tháng 7 hàng năm cũng là một trong những ngày lễ lớn tại Nhật Bản.

Ngoài ra, theo Phật giáo thì các phật tử Nhật Bản phải có lễ kỷ niệm 7 ngày tuổi cho em bé mới sinh ra, con người phải tái sinh đủ 7 lần để có thể vào cõi Niết Bàn.

Vậy nên số 27 có phải số may mắn không còn tùy thuộc vào quan niệm của từng vùng khác nhau.

con số nào không may mắn ở Nhật
Số 7 là một trong những con số may mắn ở Nhật

Số 8

Số 8 có hình dạng mở rộng ở phía dưới tượng trưng cho sự giàu sang, phát đạt. Các công trình kiến trúc của Nhật Bản hầu hết bị ảnh hưởng bởi con số 8.

Thậm chí số 8 còn có ảnh hưởng đến văn hóa tặng quà của người Nhật. Họ thường tặng 8 món quà cho một ai đó vào dịp quan trọng.

Bên cạnh đó, số 168 hoặc 158 cũng được coi là hai con may mắn ở Nhật. Khi 3 số 1,6,8 kết hợp sẽ biểu tượng cho sự thịnh vượng, giàu sang, sung túc. Con số 8 còn được coi là con số thể hiện cho sự tối cao.

Những thứ liên quan đến số 82 cũng được cho là mang đến sự may mắn cho người sở hữu.

số không may mắn ở Nhật
Số 8 được coi là sẽ mang đến sự thịnh vượng, may mắn

Một số nét văn hóa bên lề liên quan đến những con số không may mắn

Nhật Bản là đất nước khiến bạn bè thế giới không ít lần bất ngờ với văn hóa của họ. Khi nói về các con số, người dân nước này cũng chú ý đến sự xui xẻo, vì vậy:

  • Tại Nhật Bản, các tòa nhà lớn thường không gắn tầng 4 và tầng 9. Thậm chí trong thang máy của một số nơi cũng không được đánh số tầng 4 và tầng 9.
  • Ở các bệnh viện, các dãy phòng có số 4 thường không xuất hiện (104,204,404…) vì bệnh nhân thường tránh sử dụng những phòng đó vì số 4 là con số được coi là không may mắn ở Nhật.
  • Các bệnh viện còn có thể không có phòng thai sản số 43 vì chúng khiến người khác liên tưởng đến thai chết lưu.
  • Trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên phải tránh con số không may mắn ở Nhật là số 4 khi làm biển số xe. Ví dụ như số 42-19 giống với câu đi để chết, số 24 có nghĩa là hai người chết.
  • Ngoài ra, ở Nhật Bản bạn có thể thấy một số thành viên của tổ chức yakuza sẽ hay dùng biển số xe 4444 để cho người khác thấy sự coi thường cái chết của họ.
  • Đối với văn hóa tặng quà, người Nhật cũng thường tránh tặng quà với số lượng là 4 món. Thay vào đó họ sẽ thường tặng quà với số lượng là 3 món hoặc 5 món.
  • Thậm chí, để tránh trải qua một năm đen đủi người Nhật còn kiêng chụp ảnh 4 người, không lì xì tiền số 4.

Kết luận

Con số không may mắn ở Nhật có nhiều ý nghĩa đằng sau những nét đặc trưng về văn hóa của người Nhật. Việc hiểu hơn về những con số này sẽ giúp bạn khéo léo hơn trong trường hợp sống hoặc làm việc cùng người Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *