Đồng dao Con gà cục tác lá chanh: Nội dung và giải nghĩa chi tiết

5/5 - (1 bình chọn)

Con gà cục tác lá chanh là một trong những bài đồng dao dân gian mà người Việt Nam nào cũng thuộc làu làu. Vậy nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa và các kinh nghiệm mà ông cha muốn truyền tải thông qua bài nhạc đồng dao này. Hãy cùng Thepoetmagazine.org tìm hiểu ý nghĩa con gà cục tác lá chanh là gì ngay sau đây.

Bài đồng dao Con gà cục tác lá chanh

Con gà cục tác lá chanh,
Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi.
Con chó khóc đứng, khóc ngồi,
Bà ơi đi chợ mua tôi đồng riềng,
Con trâu nằm ngửa nằm nghiêng,
Xin chớ mua riềng, mua tỏi cho tôi

Con gà cục tác lá chanh
Lời bài đồng dao

Xem thêm: Con kiến mày kiện củ khoai hát ru – Tìm hiểu sự tích cái Kiến đi kiện củ khoai cho bé.

Ý nghĩa đồng dao Con gà cục tác lá chanh là gì?

Trong bài đồng dao có 5 nhân vật chính là con gà, con lợn, con chó, con trâu và bà. Khi biết bà sắp đi chợ, những con vật đã nhờ bà mua đồ về cho mình, mỗi con vật lại tương ứng với một món đồ khác nhau.

Thực tế, đây đều là món đồ “tùy táng” khi chúng lìa đời và các con vật mong muốn dâng hiến cho gia chủ những thứ tốt nhất.

Đồng dao con gà cục tác lá chanh
Ý nghĩa bài đồng dao

Như vậy, Con gà cục tác lá chanh ý nghĩa là sống hay chết đều tuân theo quy luật của táo hóa, khi đã sống hết mình thì ta sẽ không phải hối tiếc. Ngay cả những loài vật cũng có ý thức và sống với tinh thần dâng hiến mọi thứ cho gia chủa của mình.

Từ khóa có liên quan:

  • Con gà cục tác lá chanh nghĩa là gì?

Xem thêm: Nội dung và ý nghĩa bài hát Ba bà đi bán lợn con, bán đi chẳng được lon ton chạy về.

Những thông tin khác về bài thơ Con gà cục tác lá chanh

Ngoài các thông điệp sâu sắc về sự sống và cái chết thì bài đồng dao còn là kinh nghiệm ăn uống mà ông cha muốn truyền đạt lại cho chúng ta.

Con gà cục tác lá chanh con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi đang nhắc tới kinh nghiệm gì?

2 câu thơ này nhắc tới việc khi ăn thịt gà thì phải có lá chanh và khi ăn thịt lợn thì cần có dưa hành mới giúp người ăn cảm nhận được trọn vẹn hương vị của chúng.

Đây là kinh nghiệm dân gian mà chắc hẳn người Việt Nam nào cũng từng nghe qua. Nếu bạn thắc mắc vì sao trên đĩa thịt gà luộc luôn rắc thêm chút lá chanh thái mỏng hoặc tại sao ăn thịt lợn phải đi kèm với hành muối (củ kiệu) thì bài đồng dao này chính là lý do.

Con gà cục tác lá chanh là gì
Thịt gà và lá chanh

Ngoài ra, bài đồng dao còn nhắc đến việc ăn thịt chó cần có củ giềng và ăn thịt trâu thì nên có tỏi đi kèm. Đây cũng là mẹo chế biến món ăn ngon mà bạn nên ghi nhớ.

Ở khổ thơ thứ hai tại sao câu thơ Con gà cục tác lá chanh lại được đặt trong dấu ngoặc kép?

Khi theo dõi bài Lời mẹ hát trong sách giáo khoa tiếng Việt lớp 4, ở khổ thơ thứ hai cụm từ “Con gà cục tác lá chanh” được đặt trong ngoặc kép vì đây là tên của bài đồng dao.

Xem thêm: Đồng dao Lúa ngô là cô đậu nành – Tìm hiểu mối quan hệ giữa các loại cây.

Lời kết

Bài đồng dao chính là những kinh nghiệm nấu ăn tuyệt vời mà ông cha để lại cho chúng ta. Khi ăn thịt gà thì phải có lá chanh, giống như việc ăn thịt lợn thì phải có dưa hành mới ngon.

Để khám phá thêm thật nhiều kinh nghiệm và lời dạy hữu ích, bạn đừng quên theo dõi những bài đồng dao tại The POET magazine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *