Đồng dao Con kiến mày kiện củ khoai: Nội dung và giải nghĩa

Bài đồng dao Con kiến mày kiện củ khoai rất phổ biến và được nhiều bà mẹ lựa chọn để hát ru. Vậy nhưng có tới 99% người đọc không biết nguồn gốc và câu chuyện đằng sau bài đồng dao dân gian này. Hãy cùng Thepoetmagazine.org khám phá nội dung cùng ý nghĩa chi tiết ngay sau đây.

Bài đồng dao Con kiến mày kiện củ khoai

Con kiến mày kiện củ khoai,

Mày chê tao khó lấy ai cho giàu.

Nhà tao chín đụn mười trâu,

Lại thêm ao cá bắc cầu rửa chân.

Cầu này cầu ái cầu ân,

Một trăm con gái rửa chân cầu này.

Có rửa thì rửa tay chân,

Chớ rửa lông mày chết cá ao anh.

Nhà anh có một cây chanh,

Nó chửa ra ngành nó đã ra hoa.

Nhà anh có một mụ già,

Thổi cơm chẳng chín quét nhà chẳng nên.

Ăn cỗ lại đòi ngồi trên,

Mâm son bát sứ đưa lên hầu bà.

Con kiến mày kiện củ khoai
Lời bài đồng dao

Xem thêm: Đồng dao Con gà cục tác lá chanh – Giải nghĩa con gà cục tác lá chanh, con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi.

Con kiến mày kiện củ khoai nghĩa là gì?

Con kiến kiện củ khoai nghĩa là những việc kiện tụng vô ích, không có kết quả. Bên đi kiện là người thấp cổ bé họng như con kiến thì làm sao có thể thắng được kẻ giàu có quyền thế như củ khoai.

Xem thêm: Đồng dao Cho tôi đi cày – Lời và giải thích chi tiết.

Nguồn gốc bài hát ru Con kiến mày kiện củ khoai

Ít ai biết Con kiến mày kiện củ khoai hát ru bắt nguồn từ câu truyện cổ tích cùng tên có nội dung như sau:

Kiếp trước có một anh chàng nhà giàu muốn hỏi cưới một cô gái nhà nghèo nên nhờ bà mối đến hỏi giúp. Tuy nhiên bà mối lại là kẻ tham lam, ham tiền nên đã chia cắt đôi tình nhân và mai mối anh chàng nhà giàu cho một cô gái nhà giàu ế chồng khác. Cô gái nhà nghèo biết chuyện thì đau khổ nhảy sông tự vẫn.

Khi xuống âm phủ diêm vương biết chuyện, bèn để anh chàng nhà giàu đầu thai thành kẻ thư sinh nhà nghèo còn bà mối thì đầu thai thành tiểu thư nhà giàu, lấy tên là Kiến.

Bài hát ru con kiến mày kiện củ khoai
Nguồn gốc bài đồng dao

Kiếp này anh thư sinh nghèo có tình cảm với Kiến nhưng cha Kiến không đồng ý. Vì muốn ở bên tình nhân, Kiến bền đúc một củ khoai bằng vàng rồi bảo thư sinh nghèo giả dạng thành ăn xin để đưa cho anh.

Sau khi có củ khoai vàng, thư sinh nghèo lập tức mang xính lễ đến cầu hôn. Tuy nhiên cô gái nhà nghèo kiếp trước còn ở dưới âm phủ đã đổi củ khoai vàng thành củ khoai thường khiến cả làng được trận cười to.

Anh thư sinh thấy thế thì vừa buồn vừa xấu hổ, đi một mạch không trở về nữa. Còn cái Kiến tưởng người yêu lừa dối, nhận vàng nhưng lại bày trò khiến mình nhục nhã nên tức thành bệnh mà chết.

Khi xuống âm phủ, Kiến lại kiện với Diêm Vương, lúc này Diêm Vương cho nàng ta biết tội trạng kiếp trước của mình rồi bảo: Cái Kiến mày kiện củ khoai.

Xem thêm: Bài đồng dao Con mèo mà trèo cây cau – Lý giải nội dung bài thơ.

Lời kết

Ngoài bài đồng dao hát ru cho con, mẹ có thể kể cho bé nghe về câu truyện Con kiến kiện củ khoai với nội dung và các nhân vật đậm chất dân gian. Điều này không chỉ giúp bé hiểu hơn về bài đồng dao mà còn là cách hay để vui chơi cùng con trước khi đi ngủ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *