Chùng xuống hay trùng xuống đúng chính tả?

Rate this post

Chùng xuống hay trùng xuống là hai từ khiến nhiều người phân vân không biết từ nào đúng chính tả. Hãy cùng Cảnh sát chính tả The Poet Magazine phân tích ý nghĩa và cách phát âm chuẩn của các từ này.

Chùng xuống hay trùng xuống? Từ nào đúng chính tả?

Trong từ điển tiếng Việt, từ “chùng xuống” là từ viết đúng chính tả, không có từ “trùng xuống”. Vì chữ “trùng” có nghĩa là côn trùng hoặc trùng nhau, nên từ này không có nghĩa khi ghép với từ “xuống”.

chùng xuống hay trùng xuống
Chùng xuống hay trùng xuống là đúng chính tả

Giải thích nghĩa các từ

Nhằm hạn chế việc viết sai chính tả, bạn cần hiểu rõ ý nghĩa của từng từ để áp dụng đúng vào hoàn cảnh cụ thể sao cho phù hợp.

1/ Chùng xuống nghĩa là gì?

Chùng xuống nghĩa là không được kéo căng, nhăn nhó không được trải thẳng, bị hạ xuống dưới. Từ này sử dụng để nói về tâm trạng của ai đó khi không được vui, buồn bã hoặc tuyệt vọng, chán nản. Đồng thời để ám chỉ một đồ vật bị kéo chùng xuống hoặc không bằng phẳng.

Ví dụ:

  • Không khí trong lớp bỗng chùng xuống khi cô giáo kêu làm bài kiểm tra
  • Tấm bạt che mưa trước hiên bị chùng xuống
  • Tấm vải che bộ bàn ghế bị chùng xuống nên phải kéo căng ra.

2/ Trùng xuống nghĩa là gì?

Trùng xuống là từ không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt, vì từ này bị viết sai chính tả. Do sự nhầm lẫn phát âm giữa “tr” và ‘ch” vì thế cần lưu ý hai âm này tránh gặp lỗi cơ bản khi giao tiếp hay ghi trên giấy tờ.

Kết luận

Từ chùng xuống hay trùng xuống đã được The Poet Magazine lý giải chi tiết về nghĩa cũng như cách viết đúng chính tả. Bạn hãy lưu ý khi sử dụng những cụm từ này giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và hiểu rõ hơn về vốn từ trong tiếng Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *