Xa xôi hay xa sôi đúng chính tả?

Rate this post

Hiện nay, nhiều bạn thường xuyên phát âm sai “s” và “x”, từ đó không biết hai từ xa xôi hay xa sôi đúng chính tả. Hãy cùng Cảnh sát chính tả The Poet Magazine tìm hiểu ý nghĩa và cách viết đúng chính tả của những từ này.

Xa xôi hay xa sôi? Từ nào đúng chính tả?

Trong từ điển tiếng Việt, chỉ có từ “xa xôi” là đúng chính tả, không có từ “xa sôi”, vì từ này bị sai chính tả, không mang ý nghĩa cụ thể nào.

Lỗi nhầm lẫn hai từ này do phát âm tương tự nhau và phát âm sai “s” và “x”, để tránh lỗi này bạn cần hiểu rõ nghĩa của nó. 

Xa xôi hay xa sôi
Xa xôi và xa sôi từ nào đúng chính tả

Giải thích nghĩa các từ

Xa xôi hay xa sôi từ nào đúng chính tả đã có câu trả lời, tuy nhiên để tự tin khi giao tiếp và tránh phạm phải thì hiểu nghĩa của từ là cách tốt nhất.

1/ Xa xôi nghĩa là gì?

Xa xôi có nghĩa là việc đi lại cách chở, đi đến tận vùng xa, không biết bao giờ mới tới.Từ này ám chỉ đường xá xa xôi, lo nghĩ xa xôi, ký ức xa xôi,…

Ví dụ:

  • Bạn không cần phải lo nghĩ xa xôi, cứ làm xong việc trước mắt đi
  • Địa điểm đó xa xôi quá, đi không biết bao giờ mới tới nơi

2/ Xa sôi nghĩa là gì?

Xa sôi là từ viết sai chính tả, hoàn toàn không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt, từ này vô nghĩa nên không được dùng khi giao tiếp hay giảng dạy. Từ “sôi” ở đây có nghĩa là sôi nước, sôi sục, khi ghép với từ “xa” không mang nghĩa nhất định nên được coi là sai chính tả.

Kết luận

Việc phân biệt được âm “s” và “x” rất quan trọng trong tiếng Việt, đặc biệt là hai cụm từ xa xôi hay xa sôi. Bạn cần nắm vững những từ này để tránh mắc phải những lỗi sai không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *