Trùm chăn hay chùm chăn là đúng chính tả?

Rate this post

Chín muồi hay chín mùi, đây là điều mà nhiều người Việt phân vân không biết phải dùng từ nào cho đúng chính tả. Cảnh sát chính tả The Poet Magazine sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu ý nghĩa của những từ này và cách sử dụng của chung·

Trùm chăn hay chùm chăn, từ nào đúng chính tả?

Trùm chăn là từ đúng chính tả, trong từ điển Tiếng Việt có ghi chép đầy đủ cả nghĩa đen và nghĩa bóng của từ này. Trong khi đó,  chùm chăn là từ sai chính tả, từ này hoàn toàn vô nghĩa.

Người Việt Nam thường đánh đồng phát âm ch và tr vậy nên dễ xảy ra trường hợp dùng nhầm hai từ trên. Tuy nhiên, việc phát âm sai cũng có thể gây ra tình trạng truyền đạt sai từ dẫn đến cuộc hội thoại có những đoạn có hiểu.

Trùm chăn hay chùm chăn
Trùm chăn hay chùm chăn từ nào mới đúng chính tả

Giải nghĩa từ trùm chăn hay chùm chăn

Không chỉ khác nhau về phát âm mà hai từ trùm chăn và chùm chăn còn có những điểm khác biệt về ý nghĩa. Hãy cùng đi xem giải nghĩa từ và cách sử dụng đúng của chúng. .

Trùm chăn nghĩa là gì?

Trùm chăn là động từ biểu thị hành động dùng chăn để phủ kín thân mình, không để hở bất cứ bộ phận nào ra ngoài.

Nghĩa bóng của trùm chăn biểu thị cho thái độ chính trị nằm yên bất động. Người cầm quyền sẽ không đưa ra bất cứ kế hoạch hay chiến lược nào thể hiện quan điểm hợp tác hay chống đối với các thế lực thù địch.

Một vài ví dụ có chứa từ trùm chăn:

  • Một trí thức trùm chăn
  • Trùm chăn kín đầu để muỗi không đốt vào người được

Chùm chăn nghĩa là gì?

Chùm chăn là từ không có ý nghĩa và không hề được sử dụng ở ngoài đời. Nếu bạn đọc đang sử dụng từ này thì có nghĩa là bạn đang dùng từ sai chính tả.

Kết luận

Trùm chăn hay chùm chăn là hai từ dễ bị nhầm lẫn bởi chúng có phát âm gần tương tự và người Việt Nam hay bỏ qua sự khác biệt nhỏ này. Bạn nên chú ý về việc phát âm cũng như cách giải nghĩa của từ để dùng đúng chính tả.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *